Đúng Việc – Giản Tư Trung

Thoạt nhìn, tên cuốn sách là “Đúng việc” gợi cho mình những liên tưởng về một tác phong làm việc năng động, sáng tạo, cung cấp cho mình cách làm việc hiệu quả. Nhưng không, cuốn sách mở ra cho mình biết bao nhiêu điều mới mẻ. Bản thân mình tự nhận thức được rằng: trước đây mình còn bị bó buộc trong lối suy nghĩ, trong cả cách học tập và cư xử. Nhờ “Đúng việc” mà mình có một góc nhìn sâu hơn về trách nhiệm của mình, tâm thế của mình với xã hội, với quê hương và đất nước.

Cuốn sách chứa đựng nhiều vấn đề nổi cộm của xã hội ngày nay. Có rất nhiều điều mà rất nhiều người còn đang đau đầu đi tìm câu trả lời như: Đâu là con người thật của mình? Thế nào là làm người? Làm dân là làm gì?… được tác giả dẫn ví dụ và có nhiều lời bình thật xác đáng và thuyết phuc. Nó đem lại cho tôi thêm rất nhiều ý niệm về những vấn đề tưởng chừng rất trừu tượng và quan trọng với cuộc đời mỗi người được rất nhiều người từng bàn luận được tác giả giải thích dễ hiểu, xác đáng. Cuốn sách giúp tôi ngộ ra thêm rất nhiều vấn đề cần thay đổi đễ cuộc sống, cuộc đời trở nên tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn,  nhất là giới trẽ đang đi tìm “mình” giữa cuộc đời!

Cuốn sách nói về những tiêu chí cần có để làm người, làm dân, làm việc. Lời văn của tác giả mang đậm tính triết lý sâu sắc, giúp người đọc hiểu được bản thân mình là ai, mình muốn làm gì. Những ai đang trên con đường tìm kiếm chính mình, tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân. 

đúng việc - giản tư trung

Cuốn “Đúng việc” của Giản Tư Trung là một nỗ lực khơi gợi độc giả đi tìm con đường của riêng mình. Các chương sách không trực tiếp đưa ra giải pháp, mà đặt ra nền tảng hòng giúp người ta có cái nhìn sáng tỏ hơn về chuyện thế nào là đúng, thế nào là sai, gửi gắm và mong mỏi tới bạn đọc hãy tạo ra giá trị cho bản thân và góp phần xây dựng giá trị cho xã hội.

Chị Rosie Nguyễn ( tác giả cuốn Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? ) có nhận xét cuốn sách này như sau:

Sách giúp mình nhận thức rõ hơn về khai minh và khai tâm, về năng lực cần có của con người, về con người văn hóa và con người chuyên môn, về thế nào là một con người tự do, (không chỉ là tự do theo nghĩa bình thường mà còn phải vượt lên sự ràng buộc của vật chất, danh tiếng, quyền lực…), về hệ quy chiếu để xác định rõ ràng cái gì là đúng là sai, về quyền của nhân dân và quyển của nhà nước, cũng như gợi mở về những thứ mà mình rất mù mờ trước đây như lập pháp, hành pháp và tư pháp. Tác giả cũng đề cập một cách rất khéo léo giúp độc giả nhận thức được tình hình của đất nước và những điều đang diễn ra trong xã hội này. Thực sự là một quyển nên đọc cho người trẻ.

Tác giả Giản Tư Trung ông là Hiệu trưởng Trường Doanh Nhân PACE, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED, và Phó Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh. Ông còn là người khởi xướng việc xây dựng 3 tủ sách: “Tủ sách Doanh trí” (dành cho doanh giới), “Tủ sách Giáo dục” (dành cho giáo giới), và “Tủ sách Khai phóng” (dành cho đại chúng). Vì những đóng góp của Ông cho lĩnh vực giáo dục, ngày 12/3/2013, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã vinh danh Ông là “Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu” trong vai trò là một “Nhà hoạt động giáo dục”.

đúng việc - giản tư trung

Đúng việc – Giản Tư Trung

Cuốn sách được chia làm 4 phần: Làm Người ,Làm Dân, Làm Việc và Làm Giáo Dục! Mỗi phần đều có những chia sẻ rất riêng và vô cùng hữu ích!

  • Làm Người : đề cập khá gần đến việc phát triển cá nhân-Việc đưa ra các khái niệm”Con người tự do/tự trị hay “Chân thắng/Chân ga”,”năng lực khai phóng/khai tâm,. ..hết sức giản dị,gần gũi nhưng lại chứa đựng những liên tưởng vô cùng sâu sắc….
  • Làm Dân : đề cập mối tương quan của cá nhân trong xã hội ! Tác giả lấy ví dụ về cách thức hoạt động, quản lý của 1 công ty cổ phần để minh họa (1 phần) cho việc quản trị đất nước cũng là 1 cách tiếp cận khá thú vị
  • Làm Việc : đưa ra những quan niệm hết sức gần gũi nhưng ít khi được phân biệt rạch ròi,ví dụ như: Quản trị hay Cai trị,Doanh nhân hay Trọc phú,…đã mang lại cái nhìn đa chiều về vấn đề nghề nghiệp
  • Làm Giáo Dục : đưa ra những bản chất, cốt cách cần có của những người liên quan trực tiếp đến giáo dục : nhà trường, nhà giáo, nhà mẹ ( gia đình), người học, nhà nước.

Mình ưng ý nhất là phần Làm người, bàn về những điều mà con người ta đã bỏ quên khi mãi chạy theo danh vọng tiền tài mà đánh mất bản thân. Thấu hiểu thật sự hàm ý sâu sắc của nhu cầu cao nhất “Khẳng định chính mình” trong tháp nhu cầu Maslow; không phải là khẳng định mình qua những thứ vật chất, quyền lực, danh vọng bên ngoài mà thật sự là chính mình, là con người tự do, vượt qua các rào cản về vật chất, quyền lực, danh vọng để giữ được chính mình…

Tác giả Giản Tư Trung đã đưa ra những phân tích về việc làm sao để sống đúng với con người tự do của mình, làm sao để làm đúng việc của một công dân, làm sao để làm đúng việc của nghề mình đang làm, và làm sao để giáo dục đúng chất là giáo dục. Cuốn sách không phải là một cuốn self-help mà đúng hơn nó là nỗi niềm của tác giả về việc làm sao để khai minh dân trí, kiến thiết xã hội.

đúng việc - giản tư trung

Sách viết rất cụ thể chi tiết, logic thiết thực, lời văn thiên về phân tích trích dẫn và thu thập kiến thức nhân loại để chứng minh luận điểm và không hề có một lời giáo điều sáo rỗng nào thể hiện tầm hiểu biết rất rộng và sâu của tác giả,mà còn thể hiện được cái tâm của ông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *