Hướng Nội – Susan Cain

Hướng Nội – Sức mạnh của sự yên lặng trong một thế giới nói không ngừng.

“Tính hướng nội, cùng với những tính cách tương tự như nhạy cảm, nghiêm túc và rụt rè, giờ bị đánh giá là kiểu tính cách “hạng hai”, là nỗi thất vọng và có khi là một bệnh lý. Người hướng nội sống dưới Hình Mẫu Hướng Ngoại cũng giống như phụ nữ sống trong thế giới đàn ông, bị rẻ rúng chỉ vì tính cách cốt lõi tạo nên con người họ. Tuy tính hướng ngoại là kiểu tính cách cực kỳ lôi cuốn, nhưng chúng ta đã vô tình biến nó thành một tiêu chuẩn áp đặt khiến hầu hết mọi người đều cảm thấy phải tuân theo”

Giỏi giao tiếp, sống cởi mở, hòa đồng, tạo nhiều mối quan hệ,…là những sự áp đặt vô căn cứ dành cho mọi người hiện nay. Sự áp đặt này ăn sâu trong tiềm thức mọi người biến nó thành “tiêu chuẩn xã hội chuẩn mực” và vô tình đánh giá người hướng nội thành những người nhút nhát, tự ti, chẳng mấy nổi bật và gặp phải cái nhìn chẳng mấy thiện cảm từ những người xung quanh. Thế nhưng có một sự thật rằng có tới 70% người thành công trên thế giới thuộc tuýp người hướng nội. Chẳng hạn như: Albert Einstein, Abraham Lincoln,Bill Gates, Warren Buffett, Steve Jobs…

Cuốn sách giống như một cuốn tư liệu khoa học bởi cách dẫn chứng, lập luận mà tác giả đưa ra đều dựa trên kết quả của nhiều công trình nghiên cứu đến từ nhiều nhóm các nhà khoa học. Không những vậy, tác giả còn cất công tới gặp mặt, nói chuyện về tính hướng nội với tác giả của các công trình ấy, tham dự các hội thảo, hội nhóm về tính cách,… Từ những thông tin có được, tác giả đã lý giải tính hướng nội vừa trên phương diện tính cách và vừa trên phương diện khoa học. Sau đó đúc kết nên những điểm mạnh và điểm yếu của người hướng nội.

Cuốn này không chỉ dành cho những người hướng nội hoặc quan tâm đến những người hướng nội, mà đọc nó bạn còn hiểu hơn về những người hướng ngoại. Logic, trích dẫn những nghiên cứu khoa học có cơ sở, và cả các tình huống thường nhật, dẫn dắt người đọc vào hành trình khám phá bản thân và những người xung quanh mình. Không chỉ vậy, hiểu mình hiểu người, bạn có thể tự tìm thấy cách để “xoay sở” với những tình huống xảy ra trong cuộc sống.

Cuốn sách được chia thành 4 phần :

Phần 1: Khuôn mẫu hướng ngoại lý tưởng : tác giả đưa ra các thuyết tâm lý, sự chuyển mình của các nền văn hóa để giải thích tại sao người hướng nội bị đánh giá thấp hơn người hướng ngoại, người hướng ngoại mới là lý tưởng.

–  Phần 2: Bản chất sinh học thực sự của bạn, bản chất thực sự của bạn : hướng ngoại và hướng nội là do sinh ra hay được hình thành? Người hướng nội thì có thể biến mình thành người hướng ngoại được không? Hai kiểu người này khác nhau về suy nghĩ ra sao?

Phần 3: Có phải mọi nền văn hóa đều có khuôn mẫu hướng ngoại lý tưởng? : nếu chúng ta là những cá thể được sinh ra và đào tạo trong một nền văn hóa dung hợp thì như thế nào? Nó ảnh hưởng gì đến xu hướng tâm lý hướng ngoại và hướng nội của chúng ta?

Phần 4: Làm thế nào để yêu, làm thế nào để làm việc? : làm sao để thấu hiểu và hỗ trợ lẫn nhau khi người hướng nội và hướng ngoại (cắn răng) làm việc, yêu hoặc sống cùng nhau?

Người Hướng Nội

Trước khi đọc Hướng Nội mình mong rằng nó sẽ giúp mình giải đáp những câu hỏi: Người hướng nội liệu có thành công không? Có phải cứ cố gắng xây dựng nhiều mối quan hệ sẽ giúp ta thành công không? Có cần thay đổi bản thân theo chuẩn mực xã hội? Và kết quả nhận được sau khi đọc xong còn vượt qua sự mong đợi. Mình đã hiểu được chính mình hơn sau khi đọc những tổng hợp nghiên cứu của tác giả. Mình tự giải thích được suy nghĩ của mình và hiểu ra rằng việc tính cách mình “khác” người thân, bạn bè, “khác” xu hướng khuyến khích hòa đồng, làm việc nhóm… của xã hội chẳng hề gây cản trở gì với việc mình có hay không đạt được điều mình muốn.

người hướng nội

Thật ra, hướng nội không có nghĩa là nhút nhát mà trái lại, với ưu điểm là điềm tĩnh và chu đáo, những người tuýp này có rất nhiều điều lý thú mà chúng ta cần phải học theo. Người hướng nội là những người hấp dẫn và quyến rũ nhất. Dưới đây là lý do…

  1. Họ lắng nghe nhiều hơn và nói ít hơn
  2. Họ biết quan sát
  3. Họ luôn chú ý lời nói của mình
  4. Họ là người sáng tạo
  5. Họ rất chăm chỉ và thành công
  6. Họ là người bí ẩn
  7. Họ dễ nổi bật

Càng đọc càng thấy hiểu và thêm yêu thương chính bản thân mình và cũng dần loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực của bản thân về tính hướng nội trong con người mình. Người hướng nội cũng có những ưu điểm riêng mà người hướng ngoại không thể có được. Ngoài ra, đọc cuốn sách này hướng nội

cũng giúp mình khám phá nhiều điều thú vị từ các nghiên cứu khoa học và lí giải được lí do tại sao mình lại có những có những xúc cảm và hành động như vậy trong quá khứ và thấy đó là điều hết sức bình thường, không có gì để mình phải cảm thấy xấu hổ về tính hướng nội của bản thân cả.

Hướng nội không phải là một lời nguyền, nó sẽ là món quà vô giá cho những người biết tận dụng tính cách của mình. Chúng ta cần phải hiểu chính mình để có những mối quan hệ hài hòa hơn. Cho dù các mối quan hệ này là gia đình, công việc hay xã hội.

Trong cuộc sống giai đoạn khó khăn nhất không phải là không ai hiểu mình mà là bạn không hiểu chính mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *