Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – Paul Kalanithi

Là một người mắc bệnh ung thư đang tiến gần hơn đến cái chết Paul Kalanithi đã viết cuốn Khi hơi thở hóa thinh không bằng tất cả niềm đam mê, sự kỳ vọng và muốn gửi đến chúng ta thông điệp về một cuộc sống nghị lực và đầy ý nghĩa. 

Khi hơi thở hóa thinh không là cuốn sách duy nhất của bác sĩ Paul Kalanithi – là cuốn sách tự truyện phi hư cấu về cuộc đời và bệnh tật của ông, chống lại giai đoạn IV ung thư phổi di căn. Xuyên suốt cuốn sách Paul đã đi tìm cách vận hành cuộc sống theo lối tích cực nhất. Trong quá trình học tập và thực hành để làm bác sĩ. Những câu chuyện của Paul về quá trình đào tạo bác sĩ đầy gian khổ, khó khăn, những quyết định mà bác sĩ phải đưa ra để giành giật lại sự sống của bệnh nhân đã đến góc nhìn rất thú vị.  Và Sau khi biết mình đang đối mặt cái chết Paul đã có cách nhìn khác về cái chết, về cuộc sống như thế nào là đáng sống và cách bạn sử dụng quỹ thời gian mình có.

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là cuốn bestseller của New York Times. Năm 2017 cuốn sách đạt  Giải Pulitzer, Tiểu sử hoặc Tự truyện, finalist và  Giải Jan Michalski Prize thứ hai. 

Trên blog cá nhân của ông chủ tập đoàn Microsoft – Bill Gates có nói: “Khi còn sống ai cũng như nhau, thế nhưng có những cái chết đau đớn hơn tất cả”. Bill Gates tiếp lời: “Tôi không biết bằng cách nào mà Kalanithi đã có sức mạnh để viết nên cuốn sách này khi sức khoẻ cậu ta rất yếu. Thế nhưng, tôi mừng vì cậu ta đã làm được. Suốt cả cuộc đời, Kalanithi đã cống hiến cho y tế, khoa học cùng việc viết sách. Đọc cuốn hồi kí kia, tôi mừng vì được chứng kiến một phần nhỏ câu chuyện đời của Kalanithi”.

khi hơi thở hóa thinh không - paul kalanithi

Khi hơi thở hóa thinh không – Paul Kalanithi

Phần đầu của cuốn sách là sự nghiệp mà anh đang gắn bó nổi bật là khoảng thời gian Paul ở Y Khoa Yale. Với những giờ học quay cuồng trong viện,  từ bỡ ngỡ lo sợ trước trách nhiệm lớn lao của nghề y rồi dần nhận ra những khoảnh khắc đặc biệt mang tính bước ngoặc của bệnh nhân. Và những cảm xúc lẫn lộn của Paul khi giải phẫu sinh lý người, mổ xác người, lần đầu cứu sống bệnh nhân, lần đầu chứng kiến sự ra đi của bệnh nhân càng làm rực lên tình yêu của anh đối với công việc và các bệnh nhân thể hiện nhân phẩm, tâm huyết của người bác sĩ trong anh.

Tiếp theo là việc cơn bạo bệnh ập đến Paul Kalanithi bất ngờ chuyển từ bác sĩ sang bệnh nhân. Thật ngạc nhiên rằng Paul đã biết tình trạng cuối cùng của mình nhưng đã dũng cảm và kiên nhẫn để chia sẻ một trải nghiệm quý giá cá nhân đến với mọi người. Paul đã tìm kiếm ý nghĩa về cuộc sống và làm cho cuộc sống đáng sống khi đối mặt với cái chết buộc người đọc phải suy nghĩ về sự hữu hạn thời gian mà chúng ta sở hữu.

khi hơi thở hóa thinh không - paul kalanithi

Đi theo hành trình của tác giả, là đi theo một chuỗi những đấu tranh với cái chết, liệu cái chết có phải là một kết thúc, hay đơn giản cái chết chính là kết thúc của một bắt đầu. Vô số những quan điểm về sự chết được tác giả mô tả bằng một thứ ngôn ngữ dễ hiểu nhưng cũng vô cùng triết lý nhất. Là bác sỹ, tác giả nhận thức mình mang trên mình một cái ách nặng nề về trách nhiệm trọng đại. Cái chết sẽ luôn chiến thắng hả hê trước bao nỗ lực níu giữ người bệnh nhân. Cuộc đời vốn dĩ ăn gian, tất cả sẽ thua cuộc, nhưng điều đó không cho phép tác giả ngừng nghỉ để chiến đấu. Sẽ chẳng có ai đạt được sự hoàn hảo, nhưng “bạn có thể tin vào đường tiệm cận của những gì mình không ngừng hướng tới”.

Đọc cuốn sách này khiến mình có cảm giác con người khi tồn tại hay đến khi mất đi chúng ta đều phải chạy đua. Khi mạnh khỏe và minh mẫn, con người ta chạy theo những ước mơ, hoài bão cá nhân và những mục tiêu buộc phải hoàn thành, những ước mơ này chỉ có lớn lên, dài ra và đặc biệt là cần nhiều thời gian để thực hiện hơn bao giờ hết. Cho đến một ngày đẹp trời, mọi thứ dừng lại. Đồng hồ thời gian thì vẫn quay cuồng còn đồng hồ của bạn thì bỗng chốc có hạn mức sử dụng và có thể ngừng bất cứ lúc nào!!!
Lúc này, khi bạn biết quỹ thời gian của bạn có hạn, bạn bắt đầu sắp xếp và nhận ra mọi thứ đều quá sức và bạn buộc phải lựa chọn. Thứ quan trọng nhất trước giờ là công việc, thứ giản dị nhất là gia đình, thứ quan trọng nhất là thời gian.

khi hơi thở hóa thinh không - paul kalanithi

Khi hơi thở hóa tinh không đây không đơn thuần chỉ là một nhật ký thay đổi hành trình nhận thức của một cá nhân đối với thế giới quan thông qua cách ứng phó với cái chết được biết trước, ta đọc để hiểu rẳng con người vốn dĩ là là những chấm sao cô đơn trong vũ trụ tối cao, dù bị khuất phục bởi hành trình đi đến ngày lụi tàn không thể chối bỏ, nhưng quan trọng nhất, ta chính là góp phần tạo nên quỹ đạo của cuộc đời này. Cuộc đời con người vô thường đến lạ? Ta không biết khi nào ta sẽ chết, điều duy nhất có thể làm là sống trọn vẹn cho hiện tại và hướng tới tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *