Không Gia Đình – Hector Malot

Hector Malot đã mang  “Không Gia Đình” đến với đại gia đình những người yêu sách một cuốn cuốn tuyệt vời và rất cảm động. Một cuốn sách dạy cho chúng ta biết bao nhiêu câu chuyện đạo đức về sự trân trọng, tình yêu thương con người, biết lao đông chân chính, trở thành một con người có ích như chú bé Rémi.

Không gia đình gây ám ảnh người đọc, khi dựng lên bức tranh chân thực về xã hội Pháp cuối thế kỉ XIX. Ở đó, những người công nhân phải lao động cật lực, kể cả bất chấp tính mạng để có được cái ăn, cái mặc. Sống trong khó khăn, thiếu thốn nhưng họ luôn san sẻ, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Câu chuyện có cái kết có hậu. Những khó khăn rồi sẽ qua thôi, quan trọng ta phải biết cách đối mặt với nó và bước lên nó. Những người tốt rồi sẽ được báo đáp, bởi những gì xuất phát từ trái tim thì luôn chạm được tới trái tim. Biết yêu thương thì sẽ nhận được yêu thương…

không gia đình - hector malot

Không gia đình – Hector Malot

Tác phẩm tái hiện lại những tháng ngày sống lưu lạc của cậu bé Rémi từ nước Pháp đến nước Anh. Rémi lớn lên trong gian khổ, không cha không mẹ. Cậu bé sinh ra được người ta nhặt được. Những năm đầu câu sống trong tình thương của người đàn bà nghèo mà cậu nghĩ đó là mẹ mình. Rồi Cậu biết sự thật. Và cậu tiếp tục cuộc đời mình với gánh xiếc của cụ Vitali, từ đây hành trình rong ruổi khắp nơi diễn ra. Cụ Vitali là người nhân hậu, thấu hiểu cuộc sống, cụ đã dạy cho Rémi những bài học về cuộc đời, về đối nhân xử thế, dạy cậu biết nuôi sống bản thân bằng chính sức mình. Rồi đến khi cậu phải chia tay cụ Vitali vì ngang trái, cậu sống với ông chú làm vườn Acquin, với cậu bạn có khiếu âm nhạc Mattia, ….Sau đó là bao nhiêu những thử thách, gian truân. Đó thực sự là những kho báu mà cậu có. Đến một ngày cậu tìm lại được người thân. Cậu hạnh phúc bên gia đình với người mình yêu với người bạn chân thành.

Không gia đình là một tác phẩm văn học kinh điển chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc. Một câu chuyện cảm động về cuộc đời của cậu bé Rémi không cha mẹ, không người thân, thiếu sự che chở chăm sóc ở cái tuổi mà đáng ra em phải nhận được nhiều tình yêu thương từ gia đình, cậu bé đã phải lưu lạc khắp nơi để kiếm sống. Trên đường đời gặp nhiều sóng gió, cạm bẫy, nhưng cậu bé vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp đáng quý. Biết quý trọng, giữ gìn nhân cách vượt lên nghịch cảnh và thương người đó là hai trong số những đức tính đáng khâm phục mà chúng ta có thể học tập được ở cậu bé.

Câu chuyện để lại cho tôi khá nhiều cảm xúc, cảm thấy khó chịu đến nghẹn thở khi chú bé Rémi bị đẩy đến tận cùng của tuyệt vọng, nhưng rồi chú bé vẫn cứ tiến lên, và rồi tìm cho mình nhưng nguồn hy vọng dù là nhỏ bé nhất. Khi thì cảm thấy xúc động trước tình yêu thương, sự thành thật, tốt bụng và sự tự trọng không chỉ của chú bé Rémi mà cả những nhân vật trong chuyện nữa như cụ Vitalis, Mattia…Và cả những tiếc thương cho những chú chó, khỉ và cụ chủ của bé.

không gia đình - hector malot

Cuộc phiêu lưu của Remi chứa đầy những khó khăn và đôi khi tưởng chừng cái chết cần kề vậy mà trong bé remi là một tinh thần thép,khônh bao giờ chịu gục ngã, .Nhưng điều quý hơn cả đó là “trái tim” của remi_một trái tim thuần khiết,chứa chan lòng nhân hậu,hiếu thảo.Không chỉ dừng lại ở nhân vật Remi mà đến cả cụ Vitali, má Barberin, bé Lisa, Mattia…đều là những con người tốt bụng mà chúng ta khó tìm thấy trong cuộc sống cạnh tranh, xô bồ như bây giờ.

Không gia đình đã làm say lòng rất nhiều các bạn đọc. Tác phẩm làm sáng lên những tình cảm tốt đẹp của con người. Đó là ý chí, nghị lực để vượt mọi khó khăn. Đó là ý thức tự lập, tự tin không ỷ lại bất cứ điều gì. Đó là niềm say mê sáng tạo… Và hơn tất cả đó là sự quan tâm sâu sắc và tình thương yêu con người.không gia đình - hector malot

Một quyển sách có tính nhân văn cao, rất thích hợp để giáo dục.Vì vậy Không gia đình không phải là truyện chỉ dành cho thiếu nhi, mà nó dành cho tất cả mọi người, dạy ta những bài học sâu sắc, ý nghĩa về tình người, niềm tin trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *