Không Gia Đình – Hector Malot

Hecto Malot đã mang  “Không Gia Đình” đến với đại gia đình những tâm hồn yêu sách khắp nơi trên thế giới. Truyện đưa người đọc vào chuyến phiêu lưu hấp dẫn của chú bé Rémi với đủ mọi tâm trạng: Thích thú, bất ngờ, hồi hộp, đau lòng, thậm chí có những lúc trở nên tuyệt vọng… để đi đến những bất ngờ, những thăng hoa của hạnh phúc trong tình yêu bạn bè, tình yêu gia đình.

Một tác phẩm rất hay, sâu sắc về tình cảm gia đình, cách cư xử giữa những người xung quanh ta. Thương cho nhân vật, tuổi thơ bất hạnh. Nhưng cũng khâm phục cậu bé với tinh thần tự lập, chịu đựng gian khó, phẩm chất cao quý.

Cuốn sách và Tác giả

Không gia đình (Sans famille) có thể được xem là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của văn hào Pháp Hector Malot, được xuất bản năm 1878. Tác phẩm đã được giải thưởng của Viện Hàn lâm Văn học Pháp. Nhiều nước trên thế giới đã dịch lại tác phẩm và xuất bản nhiều lần. Từ một trăm năm nay, Không gia đình đã trở thành quen thuộc đối với thiếu nhi Pháp và thế giới. Kiệt tác này đã được xuất hiện nhiều lần trên phim ảnh và truyền hình.

Tác giả Hector Malot ( 20/05/2830 – 17/07/1907) là nhà văn nổi tiếng người Pháp, các tiểu thuyết của ông được nhiều thế hệ độc giả trên thế giới yêu mến. Trong sự nghiệp của mình ông đã viết trên 70 tác phẩm.

Cuốn sách Không gia đình

Cuốn sách làm đọng lại trong tâm trí người đọc rất nhiều suy nghĩ và cũng tạo ra cho người đọc hàng tỉ những cảm xúc khác nhau. Vui có, buồn có, hạnh phúc có, hụt hẫng có, rạng rỡ có, khóc lóc cũng có,..Đáng suy nghĩ nhất là lòng tốt của Rémi dành cho mọi người, vẫn là một chú bé luôn chân thành và vô tư, không bị sóng gió cuộc đời xô ngã hay làm vấy bẩn.

Truyện kể theo hình thức hồi tưởng lại tuổi thơ của mình nên giọng văn hơi chững chạc, không giống như những sách thiếu nhi khác mà mình đọc. Nhờ đó mà lời văn có chiều sâu hơn, nhưng nói vậy không có nghĩa là câu chuyện này khô khan, càng đọc về sau ta sẽ nhận ra ẩn trong sự chững chạc đó vẫn thấp thoáng sự hồn nhiên, ngây thơ của trẻ con, các em nhỏ khi đọc hẳn cũng sẽ thấy sự đồng cảm.

Bài học nhận được

mua-cuốn-không-gia-đình- hector-malot

 

 

Nếu nói đây là “tiểu thuyết kinh điển” thì đó là chưa đủ bởi những bài học  mà cuốn sách mang lại là rất lớn.

  • Về lẽ sống: tâm lòng của Rémi thật dễ làm người khác cảm động, dù trong bất kì hoàn cảnh nào, đối với bất kì ai, cậu đều hành xử hết sức nhân văn, giữ phẩm chất làm người. Đó là một tâm hồn trong sáng đến lạ thường.
  • Tình yêu thương: Khi Rémi tám tuổi, cậu bị bán cho Vitalis, chủ một gánh xiếc. Theo cụ Vitalis, Remi trở thành một nghệ sĩ đàn hát đường phố. Cậu được cụ dạy chữ, học nhạc và hơn hết là những đức tính cao quý của một con người tự trọng sâu sắc.Như má Barberin, cụ Vitalis và nhà Miligans, nhà Acquin cũng vậy, giữa những người xa lạ, họ yêu thương Remi một cách tự nhiên và chân thành.
  • Gia đình: “Không gia đình” mang đến một bài học quý giá cho mỗi chúng ta về tình yêu thương giữa con người với con người. Để những ai “có gia đình” suy ngẫm, làm sao sống cho tốt, xứng đáng với cái may mắn mà số phận ban cho.
  • Tình bạn: hành trình của Rémi luôn có những người bạn bên cạnh ở đó cậu tìm thấy niềm tin, sự yêu thương và hạnh phúc đến với cậu. Những người bạn đó là Matchia thông minh, nhanh nhẹn đã không ít lần giúp Rémi thoát khỏi nguy hiểm; ba con chó đáng yêu Capi, Zerbino và Dolce; con khỉ láu lỉnh hay làm nũng, diễn trò Joli-Cœur

 

Lời Kết

Không gia đình đã làm say lòng rất nhiều các bạn nhỏ. Tác phẩm làm sáng lên trong các bậc cha mẹ, các em những tình cảm tốt đẹp của con người. Đó là ý chí, nghị lực để vượt mọi khó khăn. Đó là ý thức tự lập, tự tin không ỷ lại bất cứ điều gì. Đó là niềm say mê sáng tạo… Và hơn tất cả đó là sự quan tâm sâu sắc và tình thương yêu con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *