Nguồn Cội – Dan Brown có thực sự hụt hơi?

“Nguồn Cội” đánh dấu lần trở lại thứ năm của giáo sư Robert Langdon trường đại học Harvard, người đã khám phá ra những bí mật chấn động và âm mưu gây sốc trong “The Da Vinci Code – Mật mã Da Vinci” và các tiểu thuyết bán chạy nhất khác của Brown. Lần này “Nguồn Cội” đưa độc giả vào mê cung kiến thức rộng lớn. Bối cảnh truyện xảy ra ở Tây Ban Nha, buộc Robert Langdon lang bạt trên các nẻo đường từ Bilbao – Barcelona – Thủ đô Madrid, tìm hiểu về các nghệ thuật gia cận hiện đại như Antoni Gaudi, Damien Hirst, Mark Rotkho, William Blake…

Tác phẩm được giới thiệu như sau: Robert Langdon tới Bảo tàng Guggenheim Bilbao để tham dự một sự kiện quan trọng – công bố một phát hiện “sẽ thay đổi bộ mặt khoa học mãi mãi” của nhà khoa học trẻ tuổi Edmond Kirsch, cũng đồng thời là học trò cũ của Langdon. Khám phá chấn động lần này là giải đáp câu hỏi muôn đời của nhân loại: Chúng ta đến từ đâu?Chúng ta đang đi về đâu? Người phải chết trong sự kiện này chính là Edmond Kirsch. Có mặt tại hiện trường với tư cách một chuyên gia biểu tượng, Robert Langdon tự nhận thấy mình có trách nhiệm mang phần còn lại của bài phát biểu tới toàn thế giới thông qua những manh mối Kirsch để lại.

Cũng như các tác phẩm trước đó, thế mạnh của Brown tiếp tục được phát huy trong cách kể chuyện với những tình tiết kịch tính, nội dung đậm chất nhân sinh cũng như chiều sâu kiến thức cuả tác giả về biểu tượng học, mã hóa, tôn giáo, kiến trúc, thơ ca cho đến công nghệ. Điểm nổi bật của tác phẩm này là sự bám sát thực tiễn hơi thở cuộc sống hiện đại, cuộc sống, mối quan hệ giữa con người, tôn giáo trong kỷ nguyên kỹ thuật số, kỷ nguyên công nghệ đặc biệt là về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo – AI.

Không khó để nói, cuốn sách đã tiếp bước đàn anh để trở thành một cuốn best-seller mới. Cụ thể hơn, tại Anh chỉ trong vòng 5 ngày kể từ khi ra mắt độc giả, Nguồn cội đã bán được 144.759 bản, xếp thứ 2 trong danh sách những cuốn sách tiêu thụ nhiều nhất lịch sử ngành xuất bản Anh quốc, tại  Canada cuốn Nguồn Cội chễm chệ thứ 3 trong top 5, tại Pháp và Đức sách xếp thứ 2 về độ bán chay, xếp thứ 3 tại Thụy Điển và xếp thứ 1 tại Hà Lan. Tất cả đó đã nói lên sức hút lên của tác phẩm này.

Đối với mình truyện Dan Brown vẫn như mọi khi, vẫn hay, vẫn liên quan đến tôn giáo, biểu tượng, vẫn là cuộc rượt đuổi…. Nhưng Nguồn Cội không có được sự hấp dẫn như các cuộc phiêu lưu trước đó ở Biểu tượng thất truyền, ở Hỏa ngục…. Vẫn là câu chuyện có thể chấp nhận, vẫn hay nhưng không như mong đợi của mình. Dưới đây là một số lý do..


Nguồn Cội có thực sự hụt hơi ?


 

Với dụng tâm đưa ra câu trả lời cho hai câu hỏi gây tranh cãi dai dẵng nhất lịch sử nhân loại “Chúng ta đến từ đâu?” và “Chúng ta đang đi về đâu?”, Dan Brown đã thu hút được sự quan tâm và tò mò của độc giả yêu mến ông. Tuy nhiên, cũng vì vẫn đề này quá lớn, đến mức dù câu trả lời của ông là gì đi nữa, nó vẫn không đủ thuyết phục và thực sự câu trả lời mở của tác giả khá đánh đố người đọc. Chúng ta còn cần thêm rất nhiều thời gian nữa mới có thể đưa ra được một lời giải đáp làm thoả mãn tất cả, khoa học và tôn giáo. Mà cũng có thể, lời giải ấy mãi mãi là một bí ẩn, như một câu đố hóc búa mà nhân loại phải dốc sức phá giải, trong toàn bộ tiến trình hàng triệu, hàng tỉ năm tồn tại của mình.

Nguồn cội vẫn sử dụng thủ pháp đặc trưng của Dan Brown, mở đầu câu chuyện bằng một bí mật, mà từ đó nó sẽ theo chân Langdon xuyên suốt hành trình khám phá những thuyết âm mưu xung quanh đó. Điểm hấp dẫn của Nguồn cội cũng như các tác phẩm khác của Dan Brown là sự kịch tính được đẩy lên cao trào, với vai ác được giấu kín cho đến những trang cuối của cuốn sách. Nhưng mình cảm thấy câu truyện này có phần khô khan, dù cũng là 1 cuộc rượt đuổi với nhiều yếu tố bí ẩn nhưng không hề lôi cuốn, thu hút. Ông gợi lên bao nhiêu thú vị ở mở đầu để rồi kết thúc trong hụt hẫng. Cái kết dễ đoán, thiếu sáng tạo, chưa gây được bất ngờ, và hơn hết, rất…gượng gạo. Không có quá nhiều mật mã, đánh đố suốt chiều dài 700 trang giấy.

Tác giả đã quá mê man vào những bức tranh, những công trình kiến trúc nổi tiếng mà làm chậm đi sự kịch tịch, nhịp dồn dập của tác phẩm. Nếu ai đã đọc các câu chuyện trước đây của Dan, thì thấy sự lê thê này cũng…bình thường, nhưng có lẽ chưa tác phẩm nào đạt được sự lê thê đáng sợ như Nguồn Cội.


Tổng Quan


Khép lại sau cùng là cảm giác ngưỡng mộ tác giả về khả năng thu thập lượng kiến thức đồ sộ của rất nhiều ngành khoa học như vật lý, địa lý, hóa học, lịch sử, kiến trúc, tôn giáo… cách lồng ghép hay đan xen các yếu tố lại với nhau để tạo ra một câu chuyện lôi cuốn và hơn hết là cách đưa ra gợi ý giải đáp cho hai câu hỏi lớn: chúng ta đến từ đâu?chúng ta đi về đâu? Tuy nhiên sau chừng ấy tác phẩm độc giả có lẽ bắt đầu thấy tác giả cần thay đổi, có thể là những đột phá trong ngôn ngữ văn học, hay biến hóa hơn về nội dung. Có lẽ hy vọng ở tác phẩm kế tiếp của Dan Brown.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *