Quẳng gánh lo đi và vui sống – Dale Carnegie

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều đã từng trải qua những lo lắng, phiền muộn về học hành, công việc, tiền bạc, tình cảm,..Mình cũng vậy, đã từng sống với rất nhiều suy nghĩ tiêu cực trong một thứ cảm giác bế tắc, tuyệt vọng chỉ mong sao có thể thoát khỏi cuộc sống căng thẳng đó. Và mình tìm thấy cuốn sách Quẳng gánh lo đi và vui sống  của tác giả Dale Carnegie. Vừa nhìn thấy tên tác giả Dale Carnegie là mình đã chắc chắn rằng cuốn sách này sẽ nằm trong tủ sách của mình.

Chính cái tên đã bao hàm được hết ý nghĩa thiết thực của cuốn self-help tuyệt vời này. Có thể nói cuốn sách này như liều thuốc bổ cho tinh thần , nếu bạn gặp phải chuyện buồn, cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống thì hãy đọc cuốn sách này nó sẽ chỉ cho bạn cách vượt qua sự buồn phiền, mệt mỏi đó.

Cuốn sách và Tác giả

Quẳng gánh lo đi và vui sống (How to Stop Worrying and Start Living) là một cuốn sách self- help của tác giả Dale Carnegie, nó được in lần đầu tiên ở Anh vào năm 1948 bởi Richard Clay.  Cuốn sách gồm có 311 trang chia thành 6 phần và 27 chương. Cuốn sách là sự đúc kết những phương pháp chế ngự nỗi lo âu của tác giả hướng tới một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc hơn.

Về tác giả Dale Carnegie  chắc mình không cần giới thiệu nhiều vì đây là vị tác giả đã quá quen thuộc với đọc giả Việt Nam qua cuốn Đắc Nhân Tâm – một cuốn sách thuộc hàng bán chạy nhất và được biết đến nhiều nhất cho đến tận ngày nay. Ông là nhà văn, nhà diễn giả nổi tiếng và là người phát triển các lớp tự giáo dục, nghệ thuật bán hàng, huấn luyện đoàn thể, nói trước công chúng và các kỹ năng giao tiếp giữa mọi người.

Cuốn sách Quẳng gánh lo đi và vui sống

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Dale Carnegie

 

 

Nếu bạn đã đọc một số cuốn self-help thì đã quen với bố cục của một bài viết như sau: đưa ra vấn đề → ví dụ, dẫn chứng → kết luận. Cuốn sách này cũng vậy, được viết theo bố cục như trên nhưng thứ để tạo ra sự khác biệt của cuốn sách này với cuốn sách khác là cách tác giả lập luận đưa ví dụ, dẫn chứng hết sức thuyết phục. Những ví dụ được đưa ra là những câu chuyện có thật, những dẫn chứng được đưa ra là những câu nói, trâm ngôn của nhiều triết gia, người nổi tiếng trên thế giới. Từ đó đưa ra kết luận sâu sắc, ý nghĩa khi người đọc không còn băn khoăn hay nghi ngờ về nó.

Hiện nay cuốn sách này được một số dịch giả Việt phiên dịch nhưng chỉ bản dịch của Nguyễn Hiến Lê được coi là hoàn hảo và tốt hơn cả. Với ngôn từ trau chuốt, bố cục rõ ràng, lập luận chặt chẽ, sử dụng nhiều ví dụ, câu chuyện sinh động tạo nên một tác phẩm có sức hấp dẫn lớn với người đọc. Bạn nên đọc thật chậm “nghiền” thật kỹ và “ngậm” thật lâu để hiểu rõ ý nghĩa của cuốn sách.

Bài học về lo lắng

Xã hội luôn thay đổi nhưng bản chất và ý thức con người chúng ta không thay đổi. Nên những bài học về tâm lý trong cuốn quẳng gánh lo đi và vui sống viết từ năm 1948 này vẫn luôn mang một giá trị lớn. Dưới đây là 3 bài học mà mình yêu thích nhất.

1.Hãy đối mặt với lo lắng

Lo lắng có tác hại ghê gớm và là nguyên nhân hàng đầu của các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp, loét dạ dày và huyết áp cao,..Những người hay lo lắng thường đưa bản thân vào những hoàn cảnh xấu nhất, những trường hợp khó khăn nhất, những hậu quả tồi nhất. Rồi họ chìm trong những suy nghĩ tiêu cực không tự thoát ra được.

Tác giả Dale Carnegie đã nêu ra 3 cách đối mặt với lo lắng:

  • Tự hỏi bản thân: “Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?”.
  • Chuẩn bị tinh thần để chấp nhận điều tồi tệ nhất.
  • Nỗ lực cải thiện tình trạng xấu nhất.

Bác sĩ Alexis Carrel: “Những người không biết chống lại lo âu sẽ chết sớm”

2.Đặt lệnh “dừng” cho  nỗi lo lắng

Các bạn có bao giờ vui 1 ngày không? Có -vui 1 tuần không? Có – vui 1 tháng không? Không. Niềm vui luôn có thời hạn riêng để tồn tại nó nhưng nỗi buồn thì không như thế. Nỗi buồn có thể tồn tại hàng tháng , hàng năm cũng có thể đi theo chúng ta đến khi chết.

(Theo mình nỗi buồn = nỗi lo nên các bạn có thể coi đây là bài học cho cả hai )

Tác hại của nó không chỉ làm ta đau đớn thân thể mà con thiêu cháy tâm hồn chúng ta, khiến ta phải khổ sở, mệt mỏi trong thời gian dài dằng dặc. Điều đó phải chấm dứt, chắc chắn phải chấm dứt ta không thể để nỗi lo lắng đeo bám trong trí não chúng ta.Vì vậy, hãy đặt lệnh “dừng” cho nỗi lo lắng

3.Suy nghĩ và hành động một cách vui tươi

Marcua Aurelius: “Suy nghĩ của chúng ta tạo nên cuộc đời chúng ta”

Muốn sống vui vẻ thực ra chỉ đơn giản vô cùng. Chúng ta chỉ cần luôn tự tin vào bản thân, đừng quá quan trọng hóa mọi vấn đề vì chuyện gì rồi cũng sẽ tìm ra được cách giải quyết thôi. Và thay vì tặng thời gian quý giá của mình cho một người không trân trọng điều quý giá đó của bạn, hãy dành thời gian để nghĩ và làm những việc ưu tiên cho bản thân nhiều hơn nữa!

Lời Kết

Qua hơn nửa thế kỷ, những lời khuyên thiết thực và sâu sắc của Dale Carnegie vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Cuốn sách Quẳng gánh lo đi và vui sống đã giúp chúng ta xây dựng được thái độ sống tích cực, an tâm cảm nhận hạnh phúc và mãi mãi loại bỏ thói quen lo lắng.

1 Response

  1. Phú viết:

    sách hay, những ai thường xuyên bị stress và mất ngủ như mình nên đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *