Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn – Giáo Dục Sớm Cho trẻ

Dạo vài năm gần đây, phương pháp  “Giáo dục sớm ” đối với trẻ em từ 0 – 3 tuổi  được rất nhiều phụ huynh đón nhận và quan tâm. Qua phương pháp đó có khá nhiều bé được nuôi dạy và phát huy năng lực của mình từ sớm nhưng cũng không ít bé khác phải chịu hậu quả nặng nề chỉ vì bố mẹ không tìm hiểu kỹ về phương pháp giáo dục này mà đã áp dụng vội vàng, sai lầm.

“Giáo dục sớm hay giáo dục từ sớm là phương pháp giáo dục được bố mẹ áp dụng cho con ngay từ khi mới chào đời, mục đích của phương pháp này không phải là để biến những đứa trẻ trở thành thiên tài hay thần đồng. Mục đích là để các bậc cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc nuôi dạy con từ sớm, từ đó biết cách nuôi dạy con để phát huy tối đa những khả năng và tố chất mà con cái của mình có, giúp con cái mình có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, và nhân cách và sau này trở thành những người có ích cho xã hội “

Để hiểu về “Giáo dục sớm ” thi trước hết các bậc bố mẹ nên dành thời gian tìm hiểu về nó. Cho nên hôm nay mình giới thiệu đến các đọc giả và hơn hết là các phụ huynh về cuốn sách Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn. Những lời nhận xét và đánh giá dưới đây là từ ý kiến khách quan của mình và rất nhiều bạn đã đọc cuốn sách này.

 

 Cuốn sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Cuốn sách chờ đến mẫu giáo thì đã muộn  là cuốn sách bàn về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi của tác giả Ibuka Masaru.Cuốn sách được xuất bản 1971 và trải qua gần 50, cuốn sách vẫn được rất nhiều phụ huynh đón nhận và áp dụng trong cách giáo dục con trẻ. Lời nhận xét từ đọc giả:

 

Là một cuốn sách hay dành cho những ngừoi mới lần đầu làm cha mẹ. “Không có đứa trẻ nào sinh ra đã là thần đồng. Sự phát triển của trẻ giai đoạn này chính là sự giáo dục của bố mẹ”. Cuốn sách với nội dung hay và những bài học kinh nghiệm đáng giá dành cho ai muốn tìm sự giáo dục tốt cho con.

chờ đến mẫu giáo thì đã muốn nhấn mạnh giai đoạn vàng để giúp trẻ hình thành được thói quen, tính cách tốt, tạo nền tảng giáo dục tốt sau này cho trẻ.

Đây là cuốn sách mang lại cho mình rất nhiều thông tin bổ ích về phương pháp giáo dục trẻ tuổi ấu thơ, giúp mình nhận ra nhiều sai lầm khi nuôi dạy trẻ và kịp thời thay đổi.

Theo tôi, cuốn sách chờ đến mẫu giáo thì đã muộn giúp thay đổi và nâng cao về tư duy giáo dục con cái của cha mẹ. Tác giả đã khẳng định sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0-3 tuổi, đây là thời kì thích hợp để nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh.Cuốn sách chia thành 3 chương:

 • CHƯƠNG 1: Khả Năng Trí Tuệ Của Trẻ Được Quyết Định Trong Giai Đoạn Từ 0-3 Tuổi.
 • CHƯƠNG 2: Hãy Tạo Ra Môi Trường Để Trẻ Phát Huy Hết Khả Năng Của Mình.
 • CHƯƠNG 3: Giáo Dục Trẻ Tuổi Ấu Thơ – Chỉ Có Người Mẹ Mới Có Thể Làm Được.

Tác Giả Ibuka Masaru

Ibuka Masaru (1908-1997) sinh ra ở tỉnh Tochigi, một tỉnh nằm ở phía bắc Tokyo. Năm 1950, với cương vị chủ tịch, ông đã xây dựng, phát triển công ty Sony trở thành công ty điện tử nổi tiếng trên thế giới. Năm 1989, ông được nhận huân chương “Thành tựu văn hóa” của Bộ Giáo dục Nhật Bản. Ngoài ra ông còn nhận huân chương văn hóa “Bunka-kunsho”, huân chương “Kyojitsu Daijusho”.

Ông đã dành rất nhiều tâm huyết cho việc giáo dục trẻ thơ. Ông cũng là đông tác phẩm cùng chủ đề : “Lên chiến lược từ 0 tuổi

Và cũng phải nói lời cảm ơn đến dịch giả  Nguyễn Thị Thu đã dịch cuốn sách với trình bày nội dung dễ hiểu, sát nghĩa và sắp xếp mục lục dễ nhớ, dễ tra cứu.

Bài học nhận được

1. Nhận thức về hiệu quả của giáo dục sớm

Xuyên suốt cuốn sách tác giả đã khẳng định một cách rõ ràng rằng sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, giai đoạn này là “thời kỳ thích hợp” để “nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh”. Trí não của một đứa trẻ sơ sinh như một trang giấy trắng nếu bậc cha mẹ quan tâm, thúc đẩy những khả năng vô hạn trong bé thì coi như đứa bé đã có nền móng vững chắc, nếu cha mẹ cứ mặc chô trẻ lớn thì những khả năng vô hạn đó sẽ mãi ngủ quên trong bé, còn đứa bé khi ấy nó sẽ tiếp nhận kiến thức một cách vô giác thành đứa trẻ xấu hay tốt khi ấy sẽ phụ thuộc vào môi trường quanh bé.

Tác giả cũng khẳng định rằng “Giáo dục sớm ” không phải là một cái gì ghê gớm đối với trẻ nhỏ. Mà đơn giản chỉ là cách tiếp cận đứa trẻ từ phụ huynh theo cách đơn giản không hoa hoa mỹ nhưng có khoa học, có hệ thống phương pháp.

2. Tạo môi trường để bé phát triển

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn - Ibuka Masaru

Môi trường để bé phát triển ở đây bao gồm rất nhiều yếu tố: thể chất, xã hội, hoàn cảnh gia đình,..Nhưng môi trường được tác giả đề cập đến ở đây là cách dạy con của những ông bố bà mẹ. Và đã được nói đến kỹ càng trong chương 2 gồm 66 mục phân tích cái được cái mất về cách dạy con của nhiều bậc cha mẹ hiện nay.

Một điều đặc biệt trong chương 2 này tác giả có nói nhiều lần về sự cản trở sự “tự trải nghiệm ” của bé từ cha mẹ gây ra. Một điều lạ là bố mẹ chúng ta luôn mong muốn ta trở thành người thông minh, chăm ngoan, học giỏi nhưng lại giành phần làm những công việc đơn giản nhất từ ta: tự súc cơm ăn, tự thay quần áo, tự vệ sinh bản thân,..những việc làm nhỏ nhoi đơn giản mà bố mẹ giành phần làm lại là khởi nguồn của rất nhiều công việc khó khăn trước mắt. Chỉ có sự trải nghiệm đứa trẻ mới có thể tư duy suy nghĩ, hành động như người lớn khi gặp sự việc mới lạ.

Lợi ích của việc giáo dục sớm mà cuốn sách chờ đến mẫu giáo thì đã muộn được thông qua bằng một số phương pháp mà tác giả có đề cập:

 • Thương yêu bé.
 • Khuyến khích bé một cách tích cực.
 • Cho bé một khoảng không gian riêng.
 • Để bé làm chủ khi cần thiết.
 • Hãy cùng trò chuyện và quan tâm đến bé.
 • Trò chuyện nhiều hơn với trẻ

3. Bé rất cần tình yêu thương và sự nỗ lực của người mẹ

Cuốn sách chờ đến mẫu giáo thì đã muộn Tác giả Ibuka đã khẳng định chắc chắn một điều rằng giáo dục trẻ tuổi ấu thơ chỉ có người mẹ mới có thể làm được. Bởi vì mẹ chính là người bên cạnh trẻ nhiều nhất từ khi sinh ra cho đến khi chúng lớn lên, từ khi nhũ nhi con đã ảnh hưởng trực tiếp từ những thói quen của mẹ, cho nên, nếu một người mẹ có những phương pháp giáo dục con đúng đắn ngay từ khi con còn là một sinh linh bé bỏng, cho con môi trường giáo dục tốt chắc chắn em bé đó sẽ lớn lên một cách mạnh khỏe, vui vẻ và thông minh.

Ông đã dành chương 3 trong  cuốn Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn để nói rõ về sự quan trọng về phương pháp dạy con của người mẹ. Một đứa trẻ tốt hay xấu có thể coi đó chính là chiếc gương phản chiếu sự giáo dục của người mẹ.

Minh chứng rõ nét hơn về cách giáo dục của người mẹ mình xin lấy ví dụ: bà Nancy Edison mẹ của Nhà phát minh vĩ đại người Mỹ Thomas Edison, mặc cho nhiều người nói con trai mình là kẻ đần độn nhưng bà vẫn luôn tin yêu con trai mình, bà đã tự dạy học cho Thomas Edison tại nhà và không ngừng khuyến khích việc sáng tạo, học hỏi của con trai mình.Edison đã nói: “Mẹ là người tạo ra tôi. Bà khiến tôi cảm thấy có động lực sống, là người khiến tôi luôn cố gắng để không gây thất vọng”.

Một số điểm lưu ý

 • Đây là cuốn sách của người Nhật, dân Châu Á nên có nhiều quan điêm gần gũi với người Việt.
 • Cuốn sách không dạy ta cách dạy con thành thần đồng. Cuốn sách đơn giản chỉ ra những phương pháp vô cùng tự nhiên mà chúng ta nên dành cho con cái.
 • Nội dung của cuốn sách này còn nghiêng về lý thuyết, các VD, chưa có ý tưởng để bố mẹ thực hành.
 • Không đưa ra một công thức chung về cách dạy con mà khẳng định rằng dạy con là rất cần thiết nên bố mẹ cần tìm ra cách thức riêng dành phù hợp với đứa trẻ của mình nhất.

Lời Kết

Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn của Tác Giả Ibuka Masaru la cuốn sách hay để thay đổi tư duy của hàng nghìn cha mẹ về phương pháp “Giáo dục sớm ” đối với đứa con thân yêu. Và nó cũng giúp ích cho rất nhiều đứa trẻ từ rất sớm.Với quan điểm “Nhân cách và tính cách của trẻ tùy thuộc vào cách giáo dục của cha mẹ từ khi còn nhỏ” mình sẽ vô cùng vui mừng nếu các bậc cha mẹ có thể tham khảo những quan điểm về giáo dục sớm của tôi ở trong cuốn sách này để nuôi dạy con mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *