Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay – Tình Yêu Rộng Lớn

Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay bắt đầu bằng hình ảnh cô chim hải âu Kengal cùng cả đàn thực hiện hành trình đến Den Helder, cả đàn của cô dừng chân tại cảng Hamburg. Tại nơi đây trong khi kiếm ăn Kengal đã bị lớp sóng đen xô tới nhấn chìm cô xuống nước, sóng đen đó là váng dầu nặng trịch mà loài hải âu coi là tử thần, đang ép chặt đôi cánh vào mạng sườn cô. Kengal trải qua giây phút dài nhất trong cuộc đời kinh hoàng trước làn sóng dữ. Nhưng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ cô đã thoát lớp dầu và lao đến ban công nhà chú mèo Zorba. Khi đó cô chim hải âu Kengal đã có cuộc gặp định mệnh với vị cứu tinh và niềm hy vọng của mình đó chính là con mèo mun to đùng, mập ú Zorba.

Mặc cho sự sống chết của bản thân Kelgar đã ủy thác cho Zorba quả trứng của mình cùng với ba điều hứa :

  • ” Anh sẽ không ăn quả trứng”
  • ” Chăm lo cho quả trứng đến khi nó ra đời”
  • ” Anh sẽ dạy nó bay”

Và từ đây hàng loạt sự việc từ chăm sóc quả trứng, bảo vệ chim non, đặt tên,…đến dạy bay cho con chim non đã được Zorba và cùng tất cả đồng bọn mèo ở cảng Hamburg thực hiện.

Cuốn sách và Tác giả

Chuyện con mèo dạy hải âu bay của tác giả Luis Sepulveda được xuất bản năm 1996, với 144 trang chia thành 2 phần. Là một câu chuyện thiếu nhi rất thú vị, dễ thương và mang rất nhiều ý nghĩa. Câu chuyện được kể bằng giọng văn hài hước, dí dỏm nhưng không quên đi những câu văn sâu sắc, thấm đượm tình yêu, tình thương.

Tác giả Luis Sepulveda sinh ra ở Ovalle , Limarí Province vào năm 1949. Ông không chỉ là nhà văn mà còn là người tham gia nhiều hoạt động chính trị, văn hóa tại Châu Mỹ Latinh. Ông sở hữu nhiều tác phẩm nổi tiếng như:

  • Người già đọc câu chuyện tình yêu – 1989
  • Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp – 2015
  • Chuyện con mèo và con bạn thân của nó – 2016
  • Chuyện con chó tên là trung thành – 2017

Cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Luis Sepúlveda

Cuốn sách mang một tựa đề rất tò mò, hấp dẫn đối với người đọc, khiến họ muốn mua, muốn mở ngay từng trang sức để giải thích được cái nghịch lý ” con mèo dạy hải âu bay”.  Ngôn từ được sử dụng không cao siêu mà rất giản dị, đời thường. Những tình tiết diễn ra chứa đầy sự hồi hộp, sức sáng tạo. Câu chuyện được kể trong một không gian và thời gian hẹp nên những sự việc được xảy ra nhanh chóng không kéo dài.

Đây là một cuốn sách thiếu nhi nên những hình ảnh nhân vật được tác giả miêu tả rất sinh động:  Zorba – con mèo đen mập ú chứa đựng tình cảm phi thường, Đại tá – con mèo luôn có sự tôn trọng từ đồng loại, Eintein- con mèo luôn kè kè cuốn bách khoa toàn thư,  Secretario – con mèo nhanh nhẹn, tháo vát và Lucky – cô bé hải âu nhút nhát và ngộ nghĩnh.

Dựa vào những yếu tố trên đây sẽ là một cuốn sách rất thú vị và ý nghĩa cho những trẻ từ 10 tuổi trở lên.

Bài học nhận được

Sách là nguồn kiến thức, là những bài học vô giá đối với chúng ta. Tuy rằng cuốn sách này có mang tính giải trí và không mang nặng về kiến thức nhưng nó đã truyền tải cho ta những thông điệp to lớn:

1.Tình yêu thương không chia biên giới

” Thật dễ dàng để chấp nhận kẻ nào đó giống mình nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn và con đã giúp chúng ta làm điều đó”

Đó là lời nói của chú mèo mun, ú mập Zorba dành cho chim hải âu nhỏ Lucky, câu nói được thốt ra từ Zorba đã gạt đi một sự thật Zorba là chú mèo – Lucky là chim hải âu, đã gạt đi ranh giới mà tạo hóa đã vạch ra cho từng loài. Tình cảm của Zorba đã được nói đến qua việc cố cứu người mẹ quá cố của Lucky, ấp trứng non, đàm phán với lũ chuột để đổi lại sự an toàn cho Lucky, dạy bay cho Lucky,…đó chính là thứ tình cảm thật sự xuất phát từ chính trái tim của Zorba. Khi thấy cô chim non Lucky cất cánh người đọc đã thấy thành quả vất vả của chú mèo và chứng kiến những giọt nước mắt chia xa của chú mèo mập.

Hình ảnh thương yêu lẫn nhau giữa các loài động vật ngoài đời thực là có thật chứ không phải là việc hư cấu. Chúng ta là những con người sống trong một cộng đồng loài người rộng lớn hãy sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ, cảm thông, yêu thương lẫn nhau không để ích kỷ, vô cảm len lỏi giữa chúng ta.

2.Tôn trọng và tận tâm lời hứa

Sau khi hứa với cô chim hải âu Kengal, chú mèo Zorba đã mang theo mình ba lời hứa mà cả bản thân cũng không chắc sẽ thực hiện được. Zorba đã huy động những con mèo tại cảng Hamburg để giúp mình thực hiện lời hứa. Mèo Đại tá đã nói: “Trên bến cảng này, vấn đề của một con mèo là vấn đề của tất cả cộng đồng mèo”. Zorba và cộng sự đã có những ngày tháng vất vả, cực nhọc chỉ vì chim hải âu non. Cuối cùng Zorba đã giữ và hoàn thành trọn vẹn lời hứa của mình dù vấp phải rất nhiều gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm.

Lời thề danh dự tương ứng với giá trị bản thân, việc giữ lời hứa là điều vô cùng quan trọng và có ý nghĩa. Góp phần nâng cao phẩm chất cá nhân và vẻ đẹp con người

3.Tình yêu thiên nhiên, môi trường

Chuyện con mèo dạy hải âu bay mở đầu bằng việc ra đi của chim hải âu Kengal do dính váng dầu, nguyên nhân xâu xa hơn cũng chính do hành động xả thải của con người. Con người chúng ta đang tàn phá chính môi trường sống của mình mà không chút bận tâm về hậu họa về sau, người gánh chịu những việc chúng ta làm sẽ là con, là cháu chúng ta, chúng sẽ phải sống trong khói bụi, nước bẩn chăng?  Chúng ta cần biết quý trọng thiên nhiên, góp sức gìn giữ môi trường coi đó là thứ mà chúng ta không thể đánh đổi.

Lời Kết

Có phải con người chúng ta đã quá vô tâm, đã quá ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân? Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay  thực sự là một lời cảnh tỉnh đối với mọi người hãy sống vì một thế giới tốt đẹp, tràn ngập tình yêu thương. Qua cuốn sách ta cũng nhìn thấy lương tâm, nhân cách của chính bản thân và cách mình sống trong thế giới rộng lớn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *