Cuốn Theo Chiều Gió – Margaret Mitchell

Cuốn theo chiều gió đã thực sự chạm vào trái tim mình, đã để lại trong mình nhiều bài học sống, nhiều suy nghĩ sâu sắc và chín chắn. Tác phẩm không chỉ nói về chiến tranh, về bom đạn chết chóc, không chỉ nói về cuộc giải phóng nô lệ da đen ở Mỹ mà ở đó còn mang chứa biết bao nhiêu thông điệp sâu sắc – trong chiến tranh nhưng ngọn lửa của tình người tình yêu vẫn rực cháy mạnh mẽ. Và đặc biệt Scarlett, một người con gái xinh đẹp, thông minh, mạnh mẽ, tự chủ, độc lập, sống đúng với cá tính, đúng với tình cảm của mình thực sự cũng làm mình vô cùng ấn tượng. Cho đến nay, Cô vẫn nổi tiếng với câu nó:

Sau tất cả, ngày mai là một ngày mới

Tác phẩm Cuốn Theo Chiều Gió của nhà văn Margaret Mitchell là cuốn tiểu thuyết lãng mạn kinh điển nổi tiếng thế giới. Câu chuyện kể về một cô gái trẻ Scarlett với sự thông minh và tính cách khác hẳn so với các cô gái cùng thời khác. Cô phải tìm mọi cách để vượt qua chiến tranh và vươn lên trong cuộc sống khó khăn thời kỳ hậu chiến. Cô hầu như chiếm được hết trái tim của mọi đàn ông trong vùng – trừ Ashley. Nhưng chàng lại lấy cô em họ Melanie làm vợ. Scarlett không bỏ cuộc, vẫn tìm mọi cách để bám đuổi theo Ashley nhưng dần dần nàng vướng vào mối tình định mệnh với Rhett Butler, một tay chơi bất cần nhưng chân thành.

Tác phẩm và Tác giả

Cuốn theo chiều gió (Nguyên văn: Gone with the wind), xuất bản lần đầu năm 1936, là một cuốn tiểu thuyết tình cảm của Margaret Mitchell. Câu chuyện được đặt bối cảnh tại Georgia và Atlanta, miền Nam Hoa Kỳ trong suốt thời kì nội chiến và thời tái thiết. Tiểu thuyết đã được chuyển thể thành phim năm 1937.

Quyển tiểu thuyết này là một trong những cuốn sách phổ biến nhất mọi thời đại và đã bán được hơn 28 triệu bản. Bộ phim Cuốn Theo Chiều Gió, khởi chiếu năm 1939, đã trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử Hollywood và đạt một con số kỷ lục về số giải Oscar nhận được (10 giải).

Margaret Munnerlyn Mitchell (8/11/1900 – 16/8/1949) là một tiểu thuyết gia người Mĩ. Bà đã nhận được giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu vào năm 1937 nhờ quyển tiểu thuyết cực kỳ thành công Cuốn Theo Chiều Gió.

Tác phẩm Cuốn Theo Chiều Gió

Đây là cuốn tiểu thuyết hay nhất mà mình từng đọc. Từng nhân vật trong tiểu thuyết, dù chính dù phụ, đều có chiều sâu, có dấu ấn riêng. Cuốn theo chiều gió đã để lại những cảm xúc mạnh mẽ, mãnh liệt y như tính cách của nhân vật chính, Scarlett Ohara. Đọc nó, mình bị hòa tan hoàn toàn vào nó. Cảm thấy như chính mình đang sống giữa cuộc đời ấy, giữa khung cảnh ấy. Cảm thấy được cái bao la, cái tự do, thoáng đạt của Tara, như chính mình đang cưỡi ngựa băng qua những triền đồi của trang trại trù phú ấy.

Scarlett – người phụ nữ quá tuyệt vời cho thời ấy. Margaret Mitchell đã xây dựng một hình tượng nhân vật vô cùng bức phá để đại diện cho hình ảnh người phụ nữ bây giờ. Nàng ngang bướng, nàng mạnh mẽ, nàng thủ đoạn và mưu mô, lý trí nhưng cũng vô cùng tình cảm. Con người nàng cứ như là một sự hòa hợp của muôn vàn tính cách của nhiều người phụ nữ để tạo thành.

Cô dành trọn tình cảm cho Ashley, một người đàn ông thông minh lịch lãm nhưng yếu đuối, thiếu thực tế và bất hạnh. Cô yêu trong thứ tình cảm tưởng tượng. Scarlett tự vẽ ra một bức tranh đầy màu sắc thần thánh về Ashley, hoàn hảo và đáng mơ ước. Cô yêu một Ashley không có thật, mù quáng và dại dột, để rồi vô tình quên mất trên đời này có một người luôn yêu cô tha thiết và mỏi mòn mong chờ được đáp lại-Rhett.

Rhett là người duy nhất thực sự hiểu rõ bản chất của Scarlett mà vẫn yêu nàng. Ngoài mặt, Rhett tỏ ra bất cần, khả ố, nhưng sâu trong trái tim, hắn cao thượng và chân thành. Hắn tử tế theo kiểu của hắn, sống theo ý thích, mặc xác thiên hạ nghĩ gì mà không thèm thanh minh hay giải thích. Khác với Scarlett, anh trưởng thành hơn Scarlett, và coi Scarlett chỉ là một cô bé con bướng bỉnh, quen được chiều chuộng và không chịu lớn. Thật trái ngang, đến lúc Scarlett bắt kịp trái tim của Rhett, thì nó đã không còn ở đó nữa rồi, khi lòng kiên nhẫn của người đàn ông ấy đã cạn kiệt.

Cuốn theo chiều gió kết thúc đầy dang dở với nhiều câu hỏi còn để ngỏ. Rhett cuối cùng đã bỏ đi, với câu thoại kinh điển: “Frankly, my dear, I don’t give a damn” (Nói thẳng là, em yêu, anh cóc quan tâm”). Phần kết được đánh giá rất cao vì tính logic, hợp lý với nội dung cốt truyện, cùng với đó là thông điệp đầy tin tưởng lạc quan vào cuộc sống. Câu chuyện kết thúc với quyết tâm hừng hực của một người đàn bà chưa bao giờ đầu hàng, cuối cùng đã biết mình muốn gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *