Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa – Higashino Keigo

Một tác phẩm giàu tính nhân văn, thông minh và giản dị.

Với đầu óc logic của một tác giả chuyên viết truyện trinh thám, Higachino Keigo đã đưa đến cho chúng ta một câu chuyện lạ lùng, cảm động và nhân văn sâu sắc. Tác phẩm này có thể xem như bao gồm nhiều mẩu chuyện nhỏ kết hợp với nhau, nhưng tất cả cùng một mối dây liên kết, chính là tiệm tạp hóa Namiya. Hệ thống nhân vật tưởng chừng không liên quan, đến một lúc nào đó lại bất giác có mối liên hệ, làm cho ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, khi họ đã bước qua cuộc đời nhau theo những cách rất khác nhau.

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya – đúng như cái tên gọi, tác phẩm này thật kỳ diệu, từ việc thư từ quá khứ lại được gửi đến tương lai, từ việc các nhân vật, các sự kiện liên kết với nhau một cách kỳ diệu. Ba nhân vật Atsuya, Shota, Kouhei sau vụ trộm đã trú tạm trong tiệm tạp hoá cũ kỹ có tên Namiya. Định bụng nghỉ tạm một đêm rồi sáng hôm sau chuồn sớm, cả ba không ngờ chờ đợi cả bọn sẽ là một đêm không ngủ, với bao điều kỳ bí bắt đầu từ một phong thư bất ngờ gửi đến…

điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa namiya

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa namiya – Higachino Keigo

Ba tên trộm ngỡ là cặn bã của xã hội nhưng khi bước vào tiệm tạp hóa thì họ lại trở thành những nhà tư vấn thực hiện công việc “gỡ rối tơ lòng” qua những bức thư được gửi đến từ quá khứ. Có lẽ, bạn sẽ cho rằng đấy chẳng qua chỉ là đôi ba lời an ủi thông thường thôi, nhưng không, không đâu, họ rất “có tâm”, đưa ra rất nhiều giải pháp tuyệt vời. Nhưng, không phải chỉ có họ tuyệt vời, mà cách suy nghĩ và áp dụng lời khuyên ấy vào cuộc sống của người nhận thư rất quá tuyệt vời, hoàn hảo. Và qua những bức thư đó chính họ cũng đang tự “gỡ rối tơ lòng” cho chính mình.

Mỗi chương là một câu chuyện riêng biệt, được miêu tả và diễn đạt từ tốn, chậm rãi. Sự bình dị của cuộc sống thường nhật được thể hiện thật gần gũi và chân thật. Các phong thư được gửi đến qua khe cửa cuốn của cửa tiệm và thư trả lời được cho vào hộp nhận sữa ở phía sau nhà. Những lời tư vấn của Namiya đã làm thay đổi cuộc đời của người gửi thư. Nhưng có ai biết được những tư vấn đó lại đến từ 3 tên trộm đang lẩn trốn, những con người luôn bị coi là dưới đáy xã hội.

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya cũng giống như những tiểu thuyết Nhật Bản khác, tuy chậm rãi, văn phong nhẹ nhàng đằm thắm như một bản hòa tấu, từng giai điệu vang lên hòa thành một bản giao hưởng rất đỗi êm nhẹ và dịu dàng, nhưng nó gột tả được những điều chân thật, những điểm yếu bên trong một con người, nó nói về những thứ gần gũi nhất, bình dị nhất mà vẫn làm người đọc xúc động kì lạ, 

điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa namiya

Tác phẩm được chuyển thể thành phim năm 2017

Qua mỗi câu chuyện, mỗi bài học lại được lồng ghép vào. Theo đuổi ước mơ hết mình, tình cảm gia đình, sự quan trọng của sinh mệnh. Mỗi nhân vật có một chuyện phiền muộn riêng, nhờ đến tiệm tạp hoá cũ kỹ này giải đáp để có được một lời khuyên hữu ích nhất cho sự lựa chọn của mình. Cũng chính nhờ tiệm tạp hoá kỳ diệu này đã khiến Atsuya, Shota, Kouhei tỉnh ngộ, bỏ việc trộm đồ nhà người. Một tiệm tạp hoá nhỏ nhưng lại chứa những điều kỳ diệu bất ngờ, giúp cho những con người đang lạc lối, đang phân vân đắn đo có được đáp án tốt nhất.

Một câu chuyện mà không có ai là người xấu, diễn ra ở tiệm tạp hóa Namiya, nơi giúp chúng ta có lại lòng tin ở con người, nơi mà ba kẻ trộm đạo trở thành những nhà tư vấn, đưa tay ra cứu giúp ai đó, tại một thời điểm nào đó trong đời họ. Tận sâu trong trái tim của mỗi nhân vật, họ đều mong mình sẽ làm được 1 điều gì đó, sẽ dùng chính sự trải đời của mình để giúp đỡ người khác ngay cả khi mình không chắc sự giúp đỡ đó có thực sự hiệu quả với người được giúp hay không. Họ không đòi trả ơn, họ mở đầu chuyến phiêu lưu của mình với những nghi ngờ, cho dù là như thế, họ vẫn đánh liều để tin và được tin, tin rằng mình có cơ hội đổi đời trong phút chốc, từ những kẻ đầu đường xó chợ, vô công rồi nghề, dù dò dẫm, lần mò từng chút một để đi, họ sẽ dùng những gì mà họ biết để đưa ra lời khuyên cho người cần đến đi tiếp con đường mà người đó chọn, cũng giống như họ đang làm,…


điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa namiya

Một quyển sách với rất nhiều nhân vật được liên kết với nhau thông qua một tiệm tạp hoá, một tình người và sự hy sinh thầm lặng luôn khuất bóng đâu đấy quanh ta. Thái độ với cuộc sống và cách đối đãi của con người với nhau đã tạo nên điều kỳ diệu cho cuộc đời mỗi người.

1 Response

  1. minh viết:

    Cuốn sách rất hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *