Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya – Higashino Keigo

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya của tác giả Higachino Keigo là một cuốn sách phi thực tế mang đến cho người đọc hết điều kỳ diệu này đến điều kỳ diệu khác trong một câu chuyện lạ lùng, cảm động và nhân văn sâu sắc.

Cuốn sách viết về những băn khoăn, lo lắng rất thường nhật, nhưng cũng rất độc đáo, để ta cùng cửa tiệm tạp hóa Namiya cùng nhau nghiêm túc suy nghĩ và trả lời, và khi vấn đề đã được giải quyết, ta lại học thêm được ít nhất một bài học về cuộc đời

Câu chuyện bắt đầu đơn giản, 3 cậu thanh niên trẻ Atsuya, Shota và Kouhei trộm đồ ở một nhà giàu trên đường chạy trốn đã trú tạm ở một cửa hàng tạp hóa cũ. Họ không hề ngờ rằng thời gian bên trong cửa hàng bị bỏ trống đó là trôi qua chậm hơn 32 năm so với ngoài kia. Tại đây, các cậu trai trẻ nhận ra những lá thư được gửi từ năm 1980 đến cho ông già Yuuji Namiya – chủ của cửa hàng tạp hóa này đã qua đời đã lâu. Tại đây, các cậu trai trẻ nhận ra những lá thư được gửi từ năm 1980 đến cho ông già Yuuji Namiya – chủ của cửa hàng tạp hóa này đã qua đời đã lâu. Từ đó rất nhiều điều bất ngờ đã xảy ra

Cuốn sách và Tác giả

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya là một tác phẩm thuộc thể loại tiểu thuyết kỳ ảo được xuất bản năm 2012 tại Nhật. Cuốn tiểu thuyết giành giải thưởng Chuokoron lần thứ 7 và bán được hơn 1 triệu bản ở Nhật và hơn 1,7 triệu bản tại Trung Quốc và được chuyển thể thành phim năm 2017.

Higashino Keigo là nhà văn trinh thám hàng đầu hiện nay tại Nhật Bản với hơn 80 tác phẩm, hơn 50 bộ phim được chuyển thể và không ít giải thưởng. Ngoài thế mạnh là dòng tiểu thuyết bí ẩn, ông còn viết tiểu luận, tiểu thuyết đề tài tâm lí xã hội và cả truyện cho thiếu nhi. Ở Việt Nam, ông được biết đến thông qua một số tác phẩm nổi tiếng:

  • Phía sau nghi can X
  • Bạch dạ hành
  • Bí mật của Naoko
  • Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya

Cuốn sách Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa namiya

Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namya - Keigo Higashino

 

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya là sự kỳ diệu, hết sức kỳ diệu. Một tiệm tạp hoá nhỏ, người chủ quán quyết định “gỡ rối tơ lòng” cho mọi người, bằng cách tiếp xúc, trò chuyện, lắng nghe và đưa ra giải pháp qua các lá thư. Có lẽ, ban đầu bạn sẽ cho rằng, đấy chẳng qua chỉ là đôi ba lời an ủi thông thường thôi, nhưng không, không đâu, ông chủ rất “có tâm”, đưa ra rất nhiều giải pháp tuyệt vời. Nhưng, không phải chỉ có ông tuyệt vời, mà cách suy nghĩ và áp dụng lời khuyên ấy vào cuộc sống của người nhận thư cũng quá tuyệt vời, hoàn hảo. Một quyển sách với rất nhiều nhân vật được liên kết với nhau thông qua một tiệm tạp hoá, một tình người và sự hy sinh thầm lặng luôn khuất bóng đâu đấy quanh ta. Một câu chuyện tuyệt vời!

Cuốn sách thật sự mang đầy tính nhân văn sâu sắc. Cách chắp nối mạch truyện của tác giả thoạt đầu tưởng chừng có phần rời rạc nhưng càng đọc lại càng thấy xuyên suốt bộ truyện là một sợi dây liên kết rất chặt. Ở những trang cuối cùng, tác giả đã đem lại cho người đọc một kết thúc mở vô cùng thấm thía để ta phải nghĩ đi nghĩ lại về nó. Đây thật sự là một tác phẩm văn học tuyệt vời.

Đủ hài, đủ nhân văn, đủ logic đó là những tinh hoa có trong cuốn sách này. Lối viết dung dị quen thuộc, chủ yếu là giọng văn trần thuật phẳng lặng, cũng không hề lạm dụng những từ ngữ màu mè hoa xảo, cuốn sách này cũng giống như các tác phẩm khác của ông, vô cùng dễ đọc ngay cả với những ai không hề có thói quen đọc tiểu thuyết văn học.

Lời Kết

Với tôi Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya là một tác phẩm tuyệt vời. Hay từ cách mở đầu, cách dẫn dắt câu chuyện cho đến cuối cùng. Từng chi tiết nhỏ được Keigo đan cài vào nhau hết sức tinh tế và dễ hiểu. Quan trọng hơn cả là ý nghĩa câu truyện rất hay, nhân văn và giàu ý nghĩa.

Một cuốn sách rất đáng đọc cho những mọt sách chân chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *