Điều Kỳ Diệu – R.J.Palacio

“Điều kỳ diệu” cho những tâm hồn đang lạc lõng, chênh vênh có thêm niềm tin động lực cũng như tìm lại đam mê nhiệt huyết của bản thân. Cuốn sách là lối suy nghĩ hành động của mọi người làm tâm hồn ta trẻ lại nhìn mọi điều theo một hướng giản đơn hơn.

Cuốn sách viết về câu chuyện của cậu bé August. Một cậu bé có khuôn mặt không được giống ai, theo như cậu nói thì “dù bạn có cố hình dung kiểu gì đi nữa thì trông tôi còn tệ hơn thế nhiều”. Em đã phải trải qua khoảng 13 lần phẫu thuật từ khi còn rất nhỏ để cậu có thể thở, ăn uống, đi lại bình thường. Cuộc đời cậu bước sang một bước ngoặc lớn khi cậu phải đối mặt với việc cậu phải đến trường để đi học sau bao lâu chỉ ở nhà tự học. Cậu phải đối mặt với mọi ánh mắt sợ sệt, dè chừng, coi thường, khinh miệt, cười cợt của đám bạn cùng trường, chẳng ai muốn làm bạn với cậu. Họ xem em như một “Bệnh Truyền Nhiễm” hoặc theo cách em nói là “Con Rận Phô Mai”, một khi ai bị căn bệnh Rận đó là y như rằng không ai dám đến gần và không ai dám đụng chạm vì bệnh đó sẽ truyền ngay sang người khác nếu đụng người đó một lần.

điều kỳ diệu

Điều kỳ diệu – R.J.Palacio

Nhưng đi từ ngày này qua ngày khác, từ thử thách này qua thử thách khác, bằng sự kiên trì, nhẫn nại, chịu đựng và bỏ ngoài tai những ác ý, cậu bé như một điều kỳ diệu đã cảm hóa được tất cả mọi người. Cậu khiến mọi người tự hào về cậu không phải bởi trí thông minh, tài năng đặc biệt của mình mà bằng trái tim và tấm lòng tuyệt vời của mình.

Tạo hóa đã không đứng về phía August khi tạo ra em nhưng tạo hóa đã rất công bằng khi tặng cho em những người tử tế. Sự yêu thương vô bờ bến của bố mẹ cậu, của người chị, sự tử tế, chân thành của những người bạn thật sự thì cậu đã có được một quãng thời gian đến trường thật ý nghĩa.

  • Cha mẹ của em đủ tử tế để không bỏ rơi đứa con dị dạng. Họ đủ tử tế để làm mọi cách phẫu thuật để cuộc sống của em đỡ vất vả hơn. Họ đủ tử tế để không bạc đãi, đối xử nghiệt ngã, mà ngược lại.
  • Cô chị Via không cảm thấy ghen tức vì cha mẹ dồn sự chú ý đến đứa em dị dạng. Không mặc cảm vì đứa em xấu xí mà luôn đứng ra bảo vệ em của mình.
  • Những người bạn của August và Via đủ tử tế để có thể kết thân với một người không được xem là bình thường, dù chính sự tử tế đó khiến họ bị cô lập bởi những người không tử tế.
  • Một nền giáo dục, một xã hội đủ tử tế để không gạt ra bên lề một người tội nghiệp. Những thầy cô giáo trong truyện là những thầy cô giáo đúng nghĩa, họ không chỉ dạy kiến thức, họ truyền cho học sinh của họ lòng thương và sự tử tế.

điều kỳ diệu

Cuốn sách này giành cho em và gần 500 trang ròng rã em có thể kể về những thống khổ, thiệt thòi của mình, về cách em đã vượt qua những mặc cảm khi bị tụi bạn trêu trọc ra sao, về sự hài hước và nghị lực của em đã giúp em mạnh mẽ đến trường và em đã tiếp sức mạnh cho những bạn nhỏ không may mắn khác bằng chính tấm gương của mình. Thực ra em cũng có buồn và có cả những lần muốn trốn chạy số phận, nhưng em vượt qua nỗi buồn rất nhanh và hơn cả em có những người thân tuyệt vời, những người bạn tốt đã chia sẻ, nâng đỡ em những lúc em yếu đuối nhất.

Tớ thích cái cách mà August nói về ngoại hình khác thường của cậu với một tâm hồn phi thường. Tớ thích thái độ thản nhiên như không khi nói về những đau đớn mà cậu đã trải qua. August, cậu ấy vô cùng hài hước và mạnh mẽ. Điều kì diệu mà tớ thấy là khi Augustchính là người truyền động lực sống cho bố mẹ, chị và bạn bè của cậu – điều mà lẽ ra chính họ phải làm. Đọc xong cuốn này, tớ mới biết chẳng có gì kinh dị, dị hợm, bất thường về ngoại hình của ai cả. Chỉ là chúng ta đang nhìn nó với con mắt tầm thường. Hãy trân trọng những gì mà mình đang có bởi “Trên thực tế, chúng ta chẳng sở hữu được gì ngoài chính bản thân mình”.

Thật nói không ngoa khi quyển sách truyền cảm hứng cho tớ cực lạ, phảng phất trong đầu mình luôn là hình ảnh của August cúi gầm mặt ngày khai giảng và ngẩng cao đầu trong ngày bế giảng, là hình ảnh vòng tay ấm áp của bố, nụ hôn ngọt ngào của mẹ và tình yêu thương ấm áp thể hiện không chỉ qua lời nói mà còn cả hành động của cô chị Via. Mình cảm thấy mình hiểu được cảm giác, cảm xúc của các nhân vật trong truyện, hiểu được sự cô độc giữa một tập thể, mà lí do không phải vì bạn xấu xí, chỉ vì bạn khác biệt và con mắt nhìn của những người khác thấy bạn không giống cộng đồng của họ mà thôi.


điều kỳ diệu

Điều kì diệu thật sự là một câu chuyện đầy nhân văn và ý nghĩa về cậu bé August với một tâm hồn đầy nghị lực và can đảm, cậu đã vượt qua những mặc cảm của mình. Đọc xong thấy yêu cuộc sống hơn vì dù cuộc sống có khó khăn và vất vả như thế nào thì đôi khi những điều kì diệu vẫn xuất hiện và sưởi ấm trái tim ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *