Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – Paul Kalanithi

Khi hơi thở hóa thinh không ” là cuốn sách duy nhất của bác sĩ Paul Kalanithi – là cuốn sách tự truyện phi hư cấu về cuộc đời và bệnh tật của ông, chống lại giai đoạn IV ung thư phổi di căn.

Paul Sudhir Arul Kalanithi (01/04/1977 – 09/03/2015) là một nhà giải phẫu thần kinh và nhà văn người Mỹ gốc Ấn. Trước khi mắc phải căn bệnh Paul học tại đại học Stanfood, anh nhận được bằng Cử nhân Nghệ Thuật và Thạc sĩ Văn Học. Sau khi học Stanfood, ông học tiếp tại Đại học Cambridge, nơi anh tốt nhiệp bằng Thạc sĩ Lịch Sử và Chứng chỉ nghiên cứu Y Khoa. Trước sự cống hiến to lớn ông đoạt giải thưởng Dr. Louis H.Nahum cho nghiên cứu của anh về hội chứng Tourette.  Anh được giới thiệu vào Hiệp hội danh dự y tế quốc gia Alpha Omega Alpha .

Vào tháng 5 /2013, Paul được chẩn đoán là ung thư phổi do EGFR dương tính ở tế bào không nhỏ ở giai đoạn 4. Khi Kalanithi được điều trị ung thư, anh chia sẻ những suy nghĩ của mình về bệnh tật và y học, viết tiểu luận trong The New York Times , Paris Review và Stanford Medicine , và tham gia vào các cuộc phỏng vấn cho các phương tiện truyền thông và các diễn đàn công cộng. Anh cũng bắt đầu viết cuốn tự truyện về kinh nghiệm của ông với tư cách là một bác sĩ và một bệnh nhân phải đối mặt với căn bệnh hiểm nghèo. Cuốn sách khi hơi thở hóa thinh không của ông đã được xuất bản sau khi anh mất 10 tháng sau đó.

Cuốn sách Khi hơi thở hóa thinh không

Là một người mắc bệnh ung thư đang tiến gần hơn đến cái chết Paul Kalanithi đã viết cuốn sách bằng tất cả niềm đam mê, sự kỳ vọng và muốn gửi đến chúng ta thông điệp về một cuộc sống ý nghĩa.  Sách dài 235 trang gồm hai phần chính là: Khởi đầu với một sức khỏe hoàn hảo và Không dừng cho tới chết hàm.

Xuyên suốt cuốn sách Paul đã đi tìm cách vận hành cuộc sống theo lối tích cực nhất. Trong quá trình học tập và thực hành để làm bác sĩ. Những câu chuyện của Paul về quá trình đào tạo bác sĩ đầy gian khổ, khó khăn, những quyết định mà bác sĩ phải đưa ra để giành giật lại sự sống của bệnh nhân đã đến góc nhìn rất thú vị.  Và Sau khi biết mình đang đối mặt cái chết Paul đã có cách nhìn khác về cái chết, về cuộc sống như thế nào là đáng sống và cách bạn sử dụng quỹ thời gian mình có.

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là cuốn bestseller của New York Times . Năm 2017 cuốn sách đạt  Giải Pulitzer , Tiểu sử hoặc Tự truyện, finalistvà  Giải Jan Michalski Prize thứ hai

Trên blog cá nhân của ông chủ tập đoàn Microsoft Bill Gates có nói:

Tôi không phải là loại người mau nước mắt và cũng ít khi đọc những tác phẩm hút nước mắt người xem. Ví dụ như cuốn “The Last Lecture of Tuesdays with Morrie”, tôi không ưa cuốn đó mấy.

Thế nhưng cuốn sách When Breath Becomes Air thật sự được tôi ngưỡng mộ và nó đã làm tôi rơi nước mắt

Cảm nhận…

Bác sĩ Paul nói về sự ra đời của mình  là một đứa trẻ của cha mẹ nhập cư Ấn Độ chăm chỉ và sự cống hiến say mê và say đắm của y học và văn chương. Anh ấy nói tình yêu của mình với người vợ đáng chú ý của anh ấy – cũng là một bác sĩ – người mà anh ấy gặp trong trường y và đóng vai trò vượt trội trong việc hỗ trợ anh ấy thông qua mọi thứ anh ấy trải qua. Khi đọc cuốn sách tôi không nhìn thấy sự dằn vặt, khổ sở, sự trách cứ của người đàn ông, tại sao lại lấy đi sự sống của bản thân khi tuổi trẻ đang căng tràn với bao mơ ước. Mà tôi nhìn thấy trong cuốn sách một người đàn ông với nghị lực phi thường, tài năng luôn có động lực để sống một cuộc sống ý nghĩa với phần thời gian đang chạy ngược.

 

Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi

Phần đầu của cuốn sách là sự nghiệp mà anh đang gắn bó nổi bật là khoảng thời gian Paul ở Y Khoa Yale. Với những giờ học quay cuồng trong viện,  từ bỡ ngỡ lo sợ trước trách nhiệm lớn lao của nghề y rồi dần nhận ra những khoảnh khắc đặc biệt mang tính bước ngoặc của bệnh nhân. Và những cảm xúc lẫn lộn của Paul khi giải phẫu sinh lý người, mổ xác người, lần đầu cứu sống bệnh nhân, lần đầu chứng kiến sự ra đi của bệnh nhân càng làm rực lên tình yêu của anh đối với công việc và các bệnh nhân thể hiện nhân phẩm, tâm huyết của người bác sĩ trong anh.

Tiếp theo là việc cơn bạo bệnh ập đến Paul Kalanithi bất ngờ chuyển từ bác sĩ sang bệnh nhân. Thật ngạc nhiên rằng Paul đã biết tình trạng cuối cùng của mình nhưng đã dũng cảm và kiên nhẫn để chia sẻ một trải nghiệm quý giá cá nhân đến với mọi người. Paul đã tìm kiếm ý nghĩa về cuộc sống và làm cho cuộc sống đáng sống khi đối mặt với cái chết buộc người đọc phải suy nghĩ về sự hữu hạn thời gian mà chúng ta sở hữu.

Điều làm cho cuốn sách có giá trị như thế này là sự thừa nhận bệnh tật của Paul, đặc biệt là sự thừa nhận khôn ngoan, hy vọng và ham muốn bền bỉ để sống, làm việc và tình yêu bình thường. Mặc dù bác sĩ Kalanithi đang được chẩn đoán rất cố gắng và thành công trong việc sống một cuộc sống bình thường. Anh trở lại phẫu thuật, anh dành thời gian cho gia đình và quan trọng nhất, anh quyết định có con với vợ. Khi hơi thở hóa thinh không đó là một câu chuyện với văn phong mượt mà, ngôn từ sinh động, rất giàu cảm xúc.

Lời Kết

Đọc cuốn sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không của tác giả Paul Kalanithi  để biết cách con người đối diện và vượt qua nỗi sợ hãi khi bản thân đối diện cái chết. Đọc để hiểu tận cùng ý nghĩa của cuộc sống và cái chết. Đọc để biết thêm yêu quý, trân trọng từng giây phút được sống trên cõi đời.

Thời gian chẳng trôi đi rất nhanh, nên hãy làm những gì mình muốn làm, hãy trân trọng hiện tạ để có một cuộc sống ý nghĩa. Cho dù cuộc sống có dài hay ngắn thì cứ hãy sống với đam mê của mình vì đó là điều tạo nên cho bạn một con người đang được sống là chính mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *