Mặc Kệ Thiên Hạ – Hãy Sống Là Chính Mình

Trong cuộc sống, mỗi con người đều là một cá thể riêng biệt và những tình huống trong đời sống thường ngày là thiên biến vạn hóa nên mỗi người đều có quan điểm riêng với cách nhìn nhận vấn đề khác nhau.Giữ vững lập trường là điều cực kỳ quan trọng giúp bạn tiến tới thành công trong mọi lĩnh vực, điều này đồng nghĩa với việc nó giúp tinh thần của bạn luôn tỉnh táo và không bị áp lực. Nhưng lại có những người lung lay tinh thần và thiếu tự tin về quan điểm của mình lấy quyết định của người khác đặt lên quyết định của mình.

Tại sao không để bản thân chúng ta quyết định chính cuộc đời của chúng ta? Bạn có thể thẳng thắn đối diện với bản thân và từ bỏ những thứ đang giam cầm bạn, mặc kệ người ta có chỉ trỏ, chê bai, bình luận đối với bạn. Làm những gì mình thích, nói những gì mình muốn đó là hành động của người sống với chính bản thân mình.

Mặc Kệ Thiên Hạ là cuốn sách tâm lý học của người Nhật dành cho những người hay lo lắng, sợ hãi, tâm lý không ổn định. Cuốn sách có tác động lớn với người phải chịu áp lực lớn từ cuộc sống và đặc biệt là người trầm cảm.

Cuốn sách và Tác giả

Mặc Kệ Thiên Hạ Sống – Như Người Nhật là cuốn sách của chuyên gia tâm lý học Mari Tamagawa. Cô từng là nạn nhân của bạo lực gia đình, mắc chứng trầm cảm, ly hôn và bị lừa.  Cuốn sách là câu chuyện của nhà tâm lý học người Nhật kể về hành trình chữa trị vết thương tâm lý do chính bản thân tác giả và những bệnh nhân của mình từng gặp khó khăn, khủng hoảng tinh thần nặng nề do cuộc sống có quá nhiều áp lực, thiên tai… Và cũng chính mình từ những trải nghiệm đó tác giả đã giúp mọi người tự nhận ra giá trị của chính bản thân mình, sống đúng với cái tôi của mình chứ không phải sống vì sự áp đặt của người khác, của môi trường xung quanh, của gia đình hay của chính công việc tạo nên.

Tác giả Mari Tamagawa khẳng định: “Nếu bạn có thể thẳng thắn đối diện với bản thân và từ bỏ những thứ đang giam cầm bạn, bạn sẽ trở thành con người có chính kiến, biết quý trọng hơn và đặt những cảm xúc của bản thân lên trên mọi ánh nhìn của người khác.”

Bài học nhận được

1.Hãy tự xoa dịu vết thương

Tác giả Mari Tamagawa có viết:” Hãy nhớ rằng, càng cảm thấy khổ sở, bạn càng không được tìm đến sự “xoa dịu”. Nếu vấn đề của bản thân vẫn chẳng thể giải quyết được, bạn sẽ chìm sâu vào đau khổ, và thậm chí con đường đầy chông gai phía trước sẽ gập ghềnh trắc trở hơn nhiều so với hiện tại. “

Khi bạn cảm thấy lo lắng, sợ hãi thì có lẽ khi đó bạn đang dơi vào trạng thái bế tắc và không biết làm sao để cải thiện tâm trạng của bạn tốt hơn. Như một cách giải quyết tự nhiên chúng ta tìm đến người thân nghe những lời động viên, an ủi khích lệ bạn khá hơn. Nhưng cách tìm kiếm lời an ủi vậy có kéo bạn ra khỏi sự lo lắng, đau khổ ê trề được không? Câu trả lời là: không, mà nó còn kéo dài sự hoảng loạn đó đến khi sức mạnh của thời gian làm nó tan biến. Bạn mong tìm được sự đồng cảm từ người thân rồi để họ trao cho bạn những lời an ủi, nhưng họ không thể thấu hiếu toàn bộ câu chuyện bạn đang trải qua. Không có ai dành thời gian để cùng bạn gặm nhấm sự lo lắng, nỗi thất vọng mà mình không gặp phải. Nếu bạn cứ kéo dài sự phiền muộn, lo lắng đó có thể dẫn tới bệnh trầm cảm.

Cuộc sống của chúng ta là do chính chúng ta quyết định, ta không nên hành hạ tâm trí lẫn thể xác và cũng không quá cần liều thuốc giảm đau nhẹ từ lời động viên, an ủi. Mà chúng ta nên mạnh mẽ đối diện bản thân, không để cảm xúc lấn át lý trí. Chỉ có chính chúng ta mới giải thoát được cho bản thân mình.

2. Gạt bỏ điều người khác áp đặt

Cho dù bạn có tồn tại những yếu tố trói buộc bạn hay không, bạn vẫn là bạn.

Mặc Kệ Thiên Hạ - Sống Như Người Nhật

Mình xin vd về những điều người khác hay áp đặt cho giới trẻ bây giờ đó là việc xăm hình. Một người nhìn hình xăm đó mà lại đi đánh giá một người là ăn chơi, đua đòi, hay thậm chí là vô văn hóa. Đối với người mang hình xăm thì đó lại mang một ý nghĩa, một dấu ấn cuộc đời. Mỗi người có một quan điểm, một cách sống, phong cách khác nhau, đừng nên áp đặt những suy nghĩ cá nhân của mình lên một đối tượng hoàn toàn khác.

Chúng ta là những người nắm giữ quyển sổ thiên mệnh của mình. Là người cầm bút viết nên cuộc đời, vẽ nên những bức tranh tuyệt mỹ, và rồi cái bạn nhìn thấy cuối cùng là bức tranh tuyệt mỹ của riêng bạn. Và theo cách chung nhất, những gì bạn nghĩ và bạn muốn sẽ trở thành cuộc đời bạn nhưng không phải theo cuộc đời người khác.

Cuộc sống là: Chúng ta có thể làm điều mình yêu thích, miễn là điều đó không làm ảnh hưởng đến người xung quanh là được.

Trên cuộc đời này, bạn chỉ cần được là chính mình, làm những điều mình thích và cứ mặc kệ thiên hạ chẳng cần sợ hãi hay lo lắng về những lời đàm tiếu, nhận xét xung quanh. Biết chọn lọc ra những lời khuyên đúng đắn để cải thiện, và bỏ ngoài tai những lời nhận xét chỉ mang tính chất “dìm hàng”, cuộc đời của bạn sẽ trở nên vui vẻ, thoải mái và giản đơn hơn rất nhiều.

Điểm trừ

Cuốn sách Mặc Kệ Thiên Hạ Sống Như Người Nhật của tác giả Mari Tamagawa đón nhận rất nhiều lời đánh giá tích cực từ phía đọc giả về bài học triết lý sống hữu ích. Nhưng cũng có những điểm trừ sau:

  • Nhìn vào mục lục và cách viết lên bố cục khá mơ hồ làm người đọc chưa thể nắm bắt ý chính. Vd chương 4 mang tên:  sống với giấc mơ đời mình, nhìn vào mục lục từ cả thèm chóng chán đến sẵn sàng ước mơ, cạm bẫy ổn định,.. không hiểu cái chương 4 nó mang hàm ý gì.
  • Cách viết của nhà tâm lý học cũng khác nhà văn thực thụ nên còn lòng vòng, điềm đạm, thiếu đi sự nhấn mạnh trong câu văn.
  • Tác giả là người hỗ trợ thảm họa địa chấn miền đông Nhật Bản trong cuốn sách Mặc Kệ Thiên Hạ tác giả đã nhắc đến nhiều lần mất đi tính tự nhiên.

Lời Kết

Mặc Kệ Thiên Hạ – Sống Như Người Nhật của tác giả Mari Tamagawa là một cuốn cẩm nang tuyệt vời  dành cho những người hay lo lắng, sợ hãi và luôn thấy mình kém may mắn. Giúp bạn tự tin, thoải mái sống với hành động, ước mơ, sở thích của mình. Có tổn thương thì hãy dùng hết sức lực mà vực dậy không để nó âm ỉ trong tâm trí. Cuộc sống của mỗi người do chính người đó quyết định vì vậy hãy trân trọng, lạc quan với cuộc sống và hơn hết là tin vào chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *