Mắt Biếc – Nguyễn Nhật Ánh

Buồn. Thật sự là Mắt biếc rất buồn. Cứ ngỡ như sẽ khóc khi đọc nó. Nó mang lại cảm xúc tiếc nuối, mong chờ, hi vọng. Ngỡ kết thúc hạnh phúc sẽ đến với Ngạn nhưng không ngờ Ngạn đã từ chối nó.

Mắt biếc có lẽ là một câu chuyện buồn nhất trong các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh. Đó là câu chuyện về tình yêu thầm lặng và dai dẳng của một chàng trai đối với cô bạn thân thuở thiếu thời từ lúc còn bé đến khi đã trưởng thành, một tình yêu gặp vô số những vấp váp đớn đau và bao lần dằn xé. Kết thúc lại là một cánh cửa mở khiến câu chuyện chưa được khép lại, và để lại trong tâm trí người đọc biết bao xúc cảm khó tả, miên man vô chừng.

Mắt biếc kể về cuộc đời của nhân vật chính tên Ngạn. Lớn lên cùng với Ngạn là cô bạn hàng xóm tên là Hà Lan. Câu chuyện bắt đầu khi Ngạn đã yêu thầm Hà Lan. Nhưng cô nàng vì theo đuổi đam mê thành thị của mình đã không chấp nhận tình cảm của Ngạn mà quen với Dũng rồi có Trà Long. Trà Long giống như Ngạn, con bé yêu quê, yêu cái nét đẹp đơn sơ, bình dị, yêu những kỉ niệm của hai chú cháu. Con bé yêu nơi này vì thế con bé muốn ở lại quê, giống chú nó. Khi Ngạn phát hiện mình có tình cảm với Trà Long , Ngạn đã chọn cách ra đi vì muốn tốt cho Trà Long, không muốn phá hủy tương lai của nó. Anh đã bỏ lại tất cả sau lưng.

Trong Sáng và Thủy Chung

“Em biết không? Trong tình yêu, khổ tâm nhất không phải là yêu đơn phương, mà là khi nhìn em tổn thương vì một người khác, người mà em luôn hướng tới. Tôi vẫn luôn muốn giúp em nhưng thật bất lực khi trong mắt biếc xưa đã không còn hình bóng tôi nữa rồi.”

Cuốn sách này thật khiến người ta phát khóc và cảm động. Khi hai nhân vật cứ bị số phận đưa đẩy hai nhân vật một cách quá trớ trêu. Hai người vốn có một tình bạn đẹp, sau đó Hà Lan vì bị cám dỗ bởi những xa hoa của thành phố mà mắc những lỗi lầm quá lớn, thậm chí lên giường với một người đàn ông mà cô yêu. Dù vậy Ngạn cứ một mực yêu Hà Lan. Ngạn thực sự là một người yêu lí tưởng, anh hết lòng yêu thương, chăm sóc và bao dung cho người mình yêu, anh yêu đậm sâu, từ khi còn nhìn bầu trời với đôi mắt trong trẻo đến khi mắt người mây đã giăng kín.

sách mắt biếc - nguyễn nhật ánh

Vừa thương lại vừa tức, tôi tự hỏi có phải anh đã quá yếu đuối, sao anh không nỗ lực giành giật tình yêu? Nhưng không, gặp nhau tại duyên, yêu nhau tùy phận, anh với Hà Lan là tình yêu bền bỉ nhưng Hà Lan với anh mãi là một tình bạn thủy chung. Hà Lan biết cô nợ anh cả một đời không thể trả nhưng cô tôn trọng anh, cô không yêu anh, không thể mang một trái tim thương hại để ở bên anh suốt đời, điều đó mới chính nhát dao chí cốt cho cuộc đời người con trai đáng thương

Quê Hương

Đọc ” Mắt biếc” nhiều lần, và mỗi lần lại cho 1 trải nghiệm khác nhau. Nhưng lần nào tôi cũng đọc đi đọc lại đoạn này và thử suy nghĩ câu trả lời:

Nhưng nhà tôi trước sau chỉ lấy nước ở giếng cây Duối. Đó là thói quen hay sự thủy chung, hơn ba mươi năm sau, nếm trải mọi ngọt bùi cay đắng của cuộc đời, tôi vẫn bị ám ảnh bởi câu hỏi vớ vẩn này và không tìm ra câu trả lời

Câu trả lời đó là lòng “thủy chung” của con người với quê hương bản quán, gốc rễ cội nguồn không thể quên. Tác phẩm sẽ đưa người đọc quay trở về những ngày tháng yên bình của vùng quê, là tiếng trống trường làng, là bọn học sinh đánh nhau, là những quả thị trên cây, rừng sim thơ mộng. Bao trùm cả tác phẩm là đậm đặc chất thơ, là viễn cảnh thơ mộng và cũng là sự thay đổi của con người khi trưởng thành…

Mắt biếc khiến người ta thổn thức vì tình yêu quê hương, gắn bó với nguồn cội. Khác với đám bạn đồng trang nứa, Ngạn vàTrà Long, những con người trẻ, họ đi và họ về, họ về với làng Đo Đo, dạy chữ cho trẻ con, mang tri thức đến quê hương nghèo khổ. Tình yêu ấy, lớp trẻ ấy giờ còn giữ được bao người?

Lời Kết

sách mắt biếc - nguyễn nhật ánh

Mắt Biếc kết thúc mang lại cho người đọc cái buồn man mác khó tả. Có thứ tình yêu không bao giờ thay đổi, sau bao nhiêu năm tháng nó vẫn nằm đó, âm ỉ và dằn xé con người ta. Có những người làm ta không thể quên được, có những kỉ niệm mãi luôn hiện diện, kỉ niệm không phải vì nó vui hay buồn vì nó là những thứ không bao giờ ta quên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *