Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 – Tina Seelig

Rất nhiều người trẻ hiện nay không biết mình muốn gì, thích gì, đam mê của mình là gì, thường xuyên cảm thấy chán nản lạc lối. Đây cũng là lứa tuổi dễ rơi vào cái gọi là khủng hoảng. Cuốn sách Nếu tôi biết được khi còn 20 sẽ mang đến lời khuyên hữu ích để mỗi người trẻ có những suy nghĩ, hành động và quyết định đúng đắn trong cuộc đời mình.

Cuốn sách đầy cảm hứng và sâu sắc của Tina Seelig chứa đựng nhiều suy nghĩ và lo lắng của tuổi 20. Cái tuổi phải suy nghĩ về con đường cuộc sống, công việc, mối quan hệ và rất nhiều những thứ khác. Sách đã cho tôi thấy những ý tưởng tuyệt vời cùng với những sức mạnh của chúng mà tôi chưa từng tưởng tượng ra. Giọng nói của tác giả là khiêm tốn và cởi mở, với những câu chuyện của cô chia sẻ trong cuốn sách giống như một cuộc nói chuyện giữa bạn bè.

Cuốn sách và Tác giả

Nếu tôi biết khi còn 20 được xuất bản lần đầu tại Mỹ ngày 14/04/2009.Tác giả đã mang đến những kiến thức bổ ích về vấn đề quản trị, tư duy và xây dựng mối quan hệ giúp các bạn trẻ vững vàng trên con đường lập nghiệp. Nó giúp người đọc có một cái nhìn rất khác đối với mọi việc. Và chính nó đã làm cho chúng ta thích gặp thử thách hơn bao giờ hết.

  • Sách gồm 10 chương, Mỗi chương đưa đến cho chúng ta những khía cạnh rất đặc trưng, mà chúng ta có thể tiếp cận nó ngay trong đời sống bình thường chứ không chỉ qua những trang sách, và đó cũng là lý do mình không bỏ được cuốn này.
  • Ví dụ trong sách có những cái thiệt buồn cười nhưng rất sáng tạo.Viết sâu nhưng không buồn chán tí nào.Thông điệp sách không phải là những lý thuyết khô khan,đó là lời động viên vô cùng to lớn của người trẻ.Sách khuyến khích đọc cho những ai sống dửng dưng với cuộc đời khi ta chỉ mới đôi mươi

Tiến sĩ Tina Seelig là Giáo sư Thực hành tại Khoa Quản lý Khoa học và Kỹ thuật (MS & E) tại Đại học Stanford. Cô cũng là giám đốc của Chương trình Ventures Công nghệ Stanford (STVP), trung tâm kinh doanh tại Trường Kỹ thuật của Đại học Stanford.Năm 2008, Bà nhận Giải thưởng Olympus Quốc gia Đổi mới, Olympus và NCIIA. Năm 2009, giải Gordon, Học viện Kỹ thuật Quốc gia.

Nếu tôi biết được khi còn 20

Thứ mỗi bạn trẻ cần và quan tâm là THỜI GIAN. Thời gian để thử, để học và để lớn. Sự tích lũy về lượng sẽ dẫn đến sự thay đổi về chất. Quan trọng vậy nhưng thời gian không chờ đợi ai cả. Tuổi trẻ trôi qua trong tích tắc. Vật chất mất đi có thể tạo lại, nhưng không ai có thể lấy lại thời gian. Chúng ta chỉ có thể tiếc nuối nhìn lại và ước gì mình đã dũng cảm để trải nghiệm nhiều hơn.Nếu mình còn 20 hãy dành thời gian để:

Nếu tôi biết được khi còn 20 - Tina Seelig

  1. Chăm sóc bản thân : Bản thân bạn chính là thứ quan trọng nhất trong cuộc đời. Hãy bắt đầu dành thời gian tập luyện sức khỏe và những thói quen ăn uống lành mạnh từ khi còn tre, bởi nó sẽ không dễ dàng thay đổi khi bạn già đi. 
  2. Đọc sách : Chúng ta không chỉ đọc sách mà phải đọc thật nhiều sách. Vì đọc càng nhiều, bạn càng hiểu biết hơn về bản thân, con người và thế giới xung quanh. Sách mở ra cho bạn ý tưởng từ khắp nơi trên thế giới, kích thích tư duy và sáng tạo, giúp bạn dễ dàng chạm tới thành công.
  3. Đi nhiều hơn : Ở độ tuổi 20, bạn đang tràn đầy sức sống, năng lượng và nhiệt huyết. Vì thế, đừng ngại ngần xách ba lô lên và đi. Những chuyến du lịch sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm về nền văn hóa, vùng đất và thử thách mới.
  4. Xây dựng những mối quan hệ : Bạn nên dành thời gian cho những mối quan hệ nghiêm túc và có tác động tích cực đối với cuộc sống. Bạn không nên lãng phí thời gian với người không mang lại ích lợi cho việc theo đuổi mục tiêu sống của bạn.
  5. Bắt đầu tập tiết kiệm : Những việc bất trắc thường tới bất ngờ, chẳng ai báo trước với bạn những điều như vậy. Có một khoản tiền tiết kiệm nhỏ sẽ giúp bạn tự chủ, không phải phụ thuộc vào bất cứ ai khi có khó khăn hoặc lâu dài hơn là lúc về già.
  6. Học thêm ít nhất một ngôn ngữ mới : Học một ngoại ngữ thứ hai, ba, tư. Mỗi một ngoại ngữ sẽ giúp bạn mở một cánh cửa đến với một thế giới và văn hóa mới. Khi còn trẻ học ngoại ngữ cũng dễ hơn.
  7. Yêu gia đình : Gia đình là hậu phương vững chắc cho cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Vì thế, bạn nên dành thời gian quan tâm đến họ trong ngày sinh nhật, các dịp lễ hay sự kiện quan trọng…  nếu bạn làm việc vì những người mình yêu, bạn sẽ đi được xa hơn rất nhiều.
  8. Thoát khỏi vùng an toàn của bản thân : Chuyển bản thân khỏi vùng an toàn giúp cho bạn có được kinh nghiệm mới, kĩ năng mới và những cách giải quyết vấn đề mới. Thực hiện nó càng sớm, bạn sẽ càng chai sạn hơn với đời và chẳng ngại ngần va chạm trong tương lai.

Lời Kết

Cuốn sách Nếu tôi biết được khi còn 20 sẽ là kim chỉ nam giúp bạn trẻ. Thông qua quyển sách, tác giả còn muốn các độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ, sẽ được trang bị đủ sự tự tin để biến căng thẳng thành sự hào hứng, biến thử thách thành các cơ hội, và cứ sau mỗi lần vấp ngã lại đứng lên trưởng thành hơn.

Thông điệp cốt lõi của quyển sách có thể tóm gọn như sau: “Hãy cho phép mình táo bạo và xuất sắc!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *