Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca

Lịch sử là quá khứ, là nơi chứa đựng giá trị văn hóa, là nguồn dữ liệu để tham chiếu kinh nghiệm cha ông vào sự phát triển hôm nay. Lịch sử là sự trung thực của những sự thật khách quan và không ai có thể chọn lịch sử, mà nhờ lịch sử nên con người và thời đại được định hình. Bác Hồ của chúng ta đã chỉ rõ “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Dạo vài năm gần đây xảy ra thực trạng báo động đối với cách nhìn nhận sai lệch về lịch sử dân tộc của không ít các bạn trẻ, ví dụ như: có người nói Nguyễn Huệ và Quang Trung là hai cha con, sự nhầm lẫn tướng Ngô Quyền là Trần Hưng Đạo của một MC truyền hình.

Giới trẻ đang học lịch sử chỉ để…thi đại học. Với hình thức giảng dạy nhàm chán, sách giáo khoa khô cứng giáo điều, cách học thuộc lòng những sự kiện ngày tháng và nội dung mà khi thi xong thì chẳng còn được học sinh nhớ tới, cách tiếp nhận môn học được xem là “khô khan – khó nuốt “. Sẽ rất rất buồn nếu các thế hệ con cháu chúng ta sau này coi lịch sử hàng nghìn năm của đất nước là một môn học, xem các cuộc chiến tranh chống quân xâm lược phương Bắc: Hán, Tống, Minh, Nguyên-Mông, Thanh,..là các sự tích được thế hệ đi trước viết lên.

Chính vì vậy rất cần một luồng gió mới đến với các bạn trẻ trên phương diện lịch sử đó là: Sử Việt – 12 khúc tráng ca của tác giả Phan Dũng. Tác phẩm viết về 12 câu chuyện ứng với 12 thời kỳ dựng nước và giữ nước của dân tộc ta từ lúc bắt đầu đến khi suy tàn của chế độ phong kiến.

Cuốn sách Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca

Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca ra mắt đọc giả ngày 20/06/2017 tạo nên hiện tượng chưa từng có khi cuốn sách chưa lên kệ mà đã cháy hàng, khi các bạn trẻ phải xếp hàng để mua cuốn sách kể chuyện lịch sử. Tập hợp các câu chuyện cha con Khúc Thừa Dụ – Khúc Hạo, Ngô Quyền, đến Đinh Tiên Hoàng, Lê Hoàn, Lý Thái Tổ, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hồ Quý Ly, Lê Thái Tổ, Lê Thánh Tông, Quang Trung và các vua, chúa Nguyễn.

Với lối kể chuyện tỉ mỉ, sâu sắc, giọng văn phù hợp với bạn trẻ tác phẩm đón nhận khá nhiều phản hồi tích cực:

Hay, gợi lên cảm súc của người con đất Việt, cho người đọc có cái nhìn đa hướng về lịch sử của dân tộc, về những người con anh hùng!

Một cuốn sách khiến tôi có cái nhìn khác hoàn toàn về lịch sử Việt Nam. Cách tiếp cận mới mẻ, cuốn hút, truyền tải một cách tự nhiên dòng chảy lịch sử. Không chút gượng ép, cứng nhắc như cái cách mà các sử gia từ trước đến nay vẫn hay dùng để biên soạn sách sử.

Nội dung sách viết lôi cuốn. Ứng với 12 khúc tráng ca là mỗi câu chuyện ly kỳ. Nhờ đọc sách này mà mình có cảm hứng tìm đọc thêm các tài liệu về lịch sử nước Việt Nam. Theo mình đây là quyển sách mà các bạn trẻ nên đọc.

Cuốn sách Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca được viết dựa trên sự chọn lọc tính quan trọng và đáng nhớ nhất của lịch sử đất nước, những câu chuyện được kể đều có bằng chứng rõ ràng, dẫn chững cụ thể do chính tác giả thu thập.

Tác giả Phan Dũng

Dũng Phan tên thật là Phan Trần Việt Dũng (sinh năm 1988) tại Quảng Bình, là kỹ sư xây dựng. Là một người trẻ với đam mê yêu thích sử học và là đồng sáng lập trang fanpage  the X File of History với hơn 140.000 lượt theo dõi Phan Dũng đã không còn xa lạ với các bạn đọc giả.

Quan điểm tác giả về học lịch sử “Chuyển các em sang kể chuyện lịch sử, dạy các em tư duy, hứng khởi, yêu thích, hẳn các em sẽ không quay lưng lại với môn học. Khi ta kể cho các em nghe thiên tài chiến thuật của vua Quang Trung, về án tích Lệ Chi Viên, đương nhiên các em sẽ đón nhận. Nếu đang được nghe thầy, cô giáo kể chuyện sử mỗi ngày với sự say mê, bỗng chốc bị ép phải nhớ các con số, số liệu, thống kê, đó mới là gây khó khăn cho các em”.

Điểm khác biệt của Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca 

Sử Việt- 12 khúc tráng ca

Vẫn là những câu chuyện, những vị vua, những anh hùng nhưng tác giả Phan Dũng đã lập lên kỳ tích sách sử Việt, kỳ tích đó đươc tác giả tạo nên nhờ ” sự khác biêt’.

1.Sự chi tiết, mạch lạc tránh xa sự mù mờ

Mình xin được dẫn chứng về sự rõ ràng thông qua nguyên nhân dẫn đến chiến thắng lịch sử Bạch Đằng:

  • Trong SGK:”Do tinh thần đoàn kết chiến đấu của nhân dân ta khi hưởng ứng cuộc kháng chiến do Ngô Quyền lãnh đạo, đóng góp sức lực của mình để xây dựng được trận địa cọc lớn trên sông Bạch Đằng.Do sự chỉ huy tài giỏi của Ngô Quyền và của tướng lĩnh, đã biết phát huy sức mạnh của dân tộc, biết sử dụng và phát huy các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, biết phát huy sở trường “thuỷ chiến” của dân tộc ta để giành thắng lợi.”
  • Trong cuốn Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca:” Những gì Ngô Quyền có hôm ấy không phải là một sự manh mún, nhỏ lẻ như Bà Trưng, Bà Triệu… ngày nào mà là một chính quyền và quân đội rõ ràng. Chính quyền ấy đã được tạo nên từ cách đó hơn 30 năm, dưới tay của một vị hào trưởng thuộc đất Hồng Châu, tỉnh Hải Dương: Khúc Thừa Dụ. Ba đời dòng họ Khúc (Khúc Thừa Dụ, Khúc Hạo và Khúc Thừa Mỹ) đã xây dựng một chính quyền của nước Nam riêng biệt với phương Bắc, với một nền kinh tế tự chủ và một đội quân bảo vệ Giao Châu hoàn toàn của người Việt. Bởi vậy điểm mấu chốt cho thắng lợi của Ngô Quyền không phải là chiến thuật trên sông Bạch Đằng mà ở cái gốc rễ được tạo dựng dưới chân Ngô Vương trước đó.”

Tác giả Phan Dũng đã khéo léo dẫn dắt câu chuyện theo những nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan để dẫn đến kết quả rõ ràng nhất.

Và mình cùng thêm dẫn chứng về sự chi tiết qua việc chuẩn bị trận chiến Bạch Đằng:

  • Trong SGK không đề cập một chút gì đến việc khó khăn của việc đóng cọc tại sông Bạch Đằng
  • Trong Sử Viêt – 12 Khúc Tráng Ca: “Thời điểm đóng cọc đợi thủy triều rút xuống, kỹ thuật đóng cọc: cọc được thả xuống sông, đầu lớn một phần được nhấn chìm xuống mặt bùn, phần gọt được buộc một sợ dây để giữ và điều chỉnh cọc dựng theo phương thẳng đứng với mặt nước, dây nháng tiền và hậu buộc ở thân trên giữ cho cọc không bị nghiêng ngả, cũng tại phần thân trên này có que nháng  buộc ngang cọc đỡ để 1-2 người đứng lên nhún nhảy và lắc ngang thân cọc, nhấn cọc chìm sâu dần khi cọc không chìm sâu được nữa thì tháo đoạn tre ra buộc lên cao hơn và buộc thêm đoạn tre nữa để không chỉ 2 người mà 4 người cùng lắc rheo nhịp bao giờ cọc chìm sâu xuống mặt nước một lượng nào đó theo tính toán của bô lão thì dừng lại…” ( vẫn còn nữa nhưng mình dẫn đến đây thôi)

Khác với sự mù mờ của đa số cuốn sách khác, cuốn sách này cho ta thấy sự chi tiết  ” có đầu có đuôi ” . Còn giải đáp cho đọc giả chuyện bí ẩn Quang Trung hành quân thần tốc, còn lý giải vì sao lãnh thổ dân tộc có diện mạo hình chữ S như ngày hôm nay.

2.Học lịch sử thay “học thuộc” bằng “học hiểu”

Nhớ khi xưa, mình chắc cũng giống các bạn ở việc học thuộc lịch sử phải học thuộc nó diễn ra ngày nào, bao nhiêu chiếc máy bay dơi, bao nhiêu tàu chìm,.. cố nhồi cố nhét những số liệu ấy cồng kềnh ấy cho thật chuẩn xác, học sử khi ấy sao mà nó khô khan quá. Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca hoàn toàn ngược lại không đưa ra số liệu, mà chỉ kể cho ta những câu chuyện có thật trong lịch sử hào hùng dân tộc. Những câu chuyện đó sẽ in sâu trong tâm trí chúng ta không phải bằng cách ta đọc đi đọc lại cuốn sách mà là cách đọc hiểu, thấm nhuyền từng sự việc của dân tộc.

3. Cuốn sách hướng đến mọi đối tượng đặc biệt là bạn trẻ

Điểm nhấn của cuốn sách sử việt – 12 khúc tráng ca không chỉ sự chi tiết, rõ ràng. Mà còn là lối kể chuyện xuyên suốt, giọng văn phù hợp với giới trẻ, câu văn làm nổi lên sự anh hùng, cao thượng của các bậc tiền nhân.

Đây là cuốn sách dành cho tất cả mọi thế hệ. Bởi chỉ cần là người Việt Nam, thì đều có thể tìm kiếm được trong đây tình yêu với sử nhà bởi tính chất hấp dẫn, bi hùng và những bài học của tiền nhân để lại thông qua những câu chuyện đặc sắc.

Điểm thiếu của Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca

Trước hết mình rất cảm kích tác giả Phan Dũng một người trẻ với tấm lòng yêu lịch sử dân tộc sâu sắc, nếu không có sự công phu, nhọc nhằn của tác giả thì không thể có sự chi tiết, rõ ràng trong cuốn sách và cũng không có luồng gió nào thổi vào tình yêu lịch sử của bạn trẻ đang khá thờ ơ hiện nay.Bên cạnh đó tác phẩm sẽ càng thêm tuyệt vời, nếu tác giả có thể thêm chi tiết sau:

  • Cuốn sách đã không xa vào lối viết truyện tranh hóa lịch sử của một số tác phẩm: Thần Đồng Đất Việt, Long Thần Tướng, Lĩnh Nam Chích Quái. Nhưng đây là một cuốn sách lịch sử nếu tác giả thêm một số sơ đồ trận đánh thì đọc giả sẽ càng thêm cái nhìn thấu đáo hơn.
  • Cuốn sách cũng được đánh giá về nội dung chưa đạt đủ độ rộng: đối với các bạn yếu lịch sử đây là cuốn sách rất hay, còn với bạn chăm học lịch sử đây chưa đủ nội dung nó chỉ hơn cuốn sách giáo khoa một chút.

Lời Kết

Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca  của tác giả Phan Dũng như một câu chuyện nhẹ nhàng  kể về lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam, về công lao to lớn của các bậc anh hùng. Góp phần làm cho giới trẻ nâng cao nhận thức về lịch sử đất nước và tình yêu tổ quốc non sông Việt Nam ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *