Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca

Sử việt – 12 khúc tráng ca có cái nhìn khác hoàn toàn về lịch sử Việt Nam. Cách tiếp cận mới mẻ, cuốn hút, truyền tải một cách tự nhiên dòng chảy lịch sử. Không chút gượng ép, cứng nhắc như cái cách mà các sử gia từ trước đến nay vẫn hay dùng.

Cuốn sách ra mắt đọc giả ngày 20/06/2017 tạo nên hiện tượng chưa từng có khi cuốn sách chưa lên kệ mà đã cháy hàng, khi các bạn trẻ phải xếp hàng để mua cuốn sách kể chuyện lịch sử. Cuốn sách đúng như tên gọi của nó, là 12 khúc ca viết về thời kỳ phong kiến Việt Nam, từ những người đặt nền móng đầu tiên đến triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam. Tập hợp các câu chuyện cha con Khúc Thừa Dụ – Khúc Hạo, Ngô Quyền, đến Đinh Tiên Hoàng, Lê Hoàn, Lý Thái Tổ, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hồ Quý Ly, Lê Thái Tổ, Lê Thánh Tông, Quang Trung và các vua, chúa Nguyễn.

12 nhân vật, 12 câu chuyện lịch sử được sắp xếp theo thứ tự theo dòng chảy thời gian tạo ra sự liền mạch, liên kết giữa các nhân vật lịch sử nói riêng và cả tác phẩm nói chung. Sự liền mạch ấy giúp mình những người yêu sử Việt, hay cả những người lần đầu tìm hiểu về sử Việt dễ dàng hình dung ra từng mốc giai đoạn quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Từ khi còn là thuộc địa của nước Bắc, đến khi thoát khỏi ách đô hộ, vươn lên trở thành quốc gia độc lập, rồi chống giặc giữ nước. Tác phẩm giúp người đọc tìm hiểu lịch sử, bằng lăng kính của hậu thế nhìn về dòng chảy quá khứ, cùng với các chiến công oai hùng của các bậc tiền nhân.

sử việt 12 khúc tráng ca

Sử việt – 12 khúc tráng ca

Cái hay ở cuốn sách này là tác giả không hẳn chỉ đơn thuần kể lại câu chuyện về cuộc đời, về chiến công của 12 vị anh hùng ấy. Mà còn dừng lại, cắt nghĩa, thậm chí ở một số đoạn còn đào sâu lí giải nguyên nhân dẫn đến những quyết định mang tính lịch sử. Từ trước đến giờ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường trong những tiết học lịch sử khô khan, chẳng ai kể tôi nghe rằng chiến thắng của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng vĩ đại ra sao, tôi cũng chẳng ngờ rằng đằng sau câu chuyện được mô tả ngắn gọn trong sách giáo khoa về “thái hậu Dương Vân Nga khoác áo bào cho Lê Hoàn khi giặc Tống xua quân chống đánh nước ta” lại ẩn chứa đằng sau đó một vụ án ly kì vẫn mãi là nghi án thiên cổ nghìn năm. Hay phía sau sự kiện vua Lê Thánh Tông – vị vua giỏi nhất lịch sử – lên ngôi là một bi kịch đẫm máu, lời than oán của Hồ Quý Ly, nỗi đau đớn khi số phận đã bắt ông sinh nhầm thời đại, cũng như vì sao dòng họ Nguyễn bước lên “vũ đài lịch sử” của dân tộc và tạo nên diện mạo hình chữ S của đất nước Việt Nam hôm nay.

Ngày trước đi học mình không thích học sử vì mọi sự kiện trong sách, mình được dạy học thuộc lòng, và không được đặt câu hỏi, không nhận được câu trả lời cho những thắc mắc, suy nghĩ, quan điểm trái chiều của mình về sự kiện lịch sử được dạy. Trong cuốn sách này, tác giả đã đưa ra những câu hỏi, những giả thuyết về 1 số sự kiện lịch sử mà theo ghi chép lại có nhiều điểm không rõ ràng. Sách vì thế không đơn thuần dạy mình lịch sử, mà còn kích thích người đọc đưa ra những góc nhìn khác nhau về cùng 1 câu chuyện, nhân vật lịch sử

Tác giả Phan Trần Việt Dũng là kỹ sư xây dựng nhưng có giọng văn rất hay, gần gũi, bình dị. Tuy cuốn sách chia ra thành từng chương, mỗi chương lại chia thành nhiều đầu mục nhỏ, mỗi đầu mục đôi khi lại được chia nhỏ ra nữa. Nhưng nhờ giọng văn uyển chuyển mà gần như không có sự đứt đoạn giữa các đoạn với nhau. Thêm nữa, tác giả viết sách về lịch sử, nhưng không bị lạm dụng sử dụng các từ hán Việt hay các điển tích, điển cố nên đọc cảm thấy rất nhẹ nhàng, dễ chịu.

Người trẻ viết sử

Quan điểm tác giả về học lịch sử “Chuyển các em sang kể chuyện lịch sử, dạy các em tư duy, hứng khởi, yêu thích, hẳn các em sẽ không quay lưng lại với môn học. Khi ta kể cho các em nghe thiên tài chiến thuật của vua Quang Trung, về án tích Lệ Chi Viên, đương nhiên các em sẽ đón nhận. Nếu đang được nghe thầy, cô giáo kể chuyện sử mỗi ngày với sự say mê, bỗng chốc bị ép phải nhớ các con số, số liệu, thống kê, đó mới là gây khó khăn cho các em”.

sử việt 12 khúc tráng ca

 

Lịch sử là tài sản của nhân loại, là ánh sáng soi rọi tương lai, nếu không lưu truyền lại thì sẽ vĩnh viễn biến mất. Có lẽ bởi vậy, khi đọc cuốn Sử Việt -12 Khúc tráng ca, mình như tìm được một người bạn tri kỷ, cùng chung chí hướng. Nhưng thật đáng tiếc, những người có niềm đam mê như mình chắc không nhiều. Hình như bên ngoài cánh cửa kia, cuộc sống hiện đại với gánh nặng cơm áo gạo tiền đã khiến mọi người dần lãng quên sử Việt, quên đi bao bài học mà tiền nhân phải trả bằng xương máu. Trong số bạn bè mình, có bao người đã thờ ơ trước lịch sử dân tộc, không nhớ nổi tên
của những người anh hùng đã dựng xây nên non sông này.

sử việt 12 khúc tráng ca

Khi trang sách cuối cùng khép lại, mình luôn hy vọng sẽ có ngày càng nhiều hơn nữa những cuốn sách hay như thế. Để cho mỗi người dân nước Việt cảm thấy tự hào và biết ơn sâu sắc tiền nhân đi trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *