Thế giới phẳng – Thomas L. Friedman

Thế giới phẳng là cuốn sách nổi tiếng nhất của tác giả Thomas L. Friedman được xuất bản năm 2005. Tác phẩm tóm lược đầy đủ và đưa ra những nhận định sâu sắc về nền kinh tế của thế giới ở thế kỉ 21, từ đó làm nổi bật lên một điều rằng thế giới mà chúng ta đang sống thực sự đang càng ngày càng phằng. Cuốn sách nói về những vấn đề vĩ mô liên quan đến những lĩnh vực kinh tế, chính trị, quy tắc lẫn quy luật vận hành thế giới hiện tại và tương lai với một lượng kiến thức cực lớn.

Tác giả đã làm phẳng thế giới khi bỏ qua những rào cản về địa giới, văn hóa, tôn giáo… để nói về một thế giới với những vấn đề chung, những cơ hội và thách thức của các quốc gia, của toàn thế giới. Để từ đó từng quốc gia, doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân có thể nhìn thấy cơ hội và thách thức của riêng mình.

thế giới phẳng - Thomas L.Firedman

Thế giới phẳng – Thomas L. Friedman

Thế giới phẳng (The World Is Flat) của tác giả Thomas L. Friedman là một tác phẩm kinh điển thế kỷ 21 trong lĩnh vực kinh tế, chính trị và sự vận động của xã hội loài người trên hành tinh này. Cuốn sách như một dòng chảy đưa bạn qua nhiều góc nhìn khác nhau, qua nhiều vấn đề to lớn khác nhau của thế giới. Trong đó, nổi bật là xu hướng Toàn Cầu Hóa và vai trò địa chính trị của từng quốc gia trong sự bùng nổ không ngừng của thế giới về mọi mặt. 

Thomas Loren Friedman là một nhà báo, nhà bình luận người Mỹ, ông chủ yếu viết về đề tài đối ngoại bao gồm thương mại toàn cầu, Trung Đông và các vấn đề môi trường. Với nhiều năm làm nhà báo cho một trong những tờ báo lớn nhất thế giới New York Times, ông đã cho người đọc những sự kiện, những thông tin, những số liệu mà không dễ gì có được và không phải ai cũng có thể tiếp cận được. Điều đó chỉ có thể đến từ những nhà báo kỳ cựu như Friedman, một nhà báo lớn với 3 giải thưởng Publizer.

Một cuốn sách với nội dung vô cùng phong phú, xã hội loài người khi muốn vươn lên tầm cao thì phải nắm rõ được những gì đã xảy ra trong quá khứ, thế giới đang thay đổi từng giây khi chúng ta đang ngủ, khi chúng ta dừng lại công việc hằng ngày của mình thì ở nơi nào đó trên thế giới lại đang bắt đầu một ngày mới, chúng ta không cần ra nước ngoài để làm việc mà vẫn có thể ở trong nước làm những công việc ở nước ngoài, sự kết nối giúp phát triển kinh tế, giáo dục, khai thác tiềm năng con người ở mức rất cao, con người có thể lợi dụng thế giới phẳng để phát triển và ngược lại

Thế Giới Phẳng

Friedman đã trình bày xuất sắc và vô cùng thuyết phục những bằng chứng xã hội mà ông thu thập được ở mọi nơi trên thế giới: Công nghệ thông tin, đường truyền Internet băng thông rộng đã khiến chu kỳ làm việc ở Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ khép kín ra sao, sự kết nối nhanh chóng khiến việc thuê làm bên ngoài (outsourcing) trở nên dễ dàng, cơ hội nghề nghiệp một lần nữa lại được phân bổ trên bình diện toàn cầu, và theo một cách nào đó, làm xóa nhòa đi khái niệm “biên giới quốc gia”. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu để có thể nắm bắt được cơ hội, vì thế giới của chúng ta đang ngày càng “phẳng”.

thế giới phẳng - Thomas L.Firedman

Thực tế một điều là chúng ta đang sống trong kỷ nguyên toàn cầu hóa. Và những ai ý thức được vị trí của mình ở đâu trong thời đại này thì sẽ có được điểm tựa mà phấn đấu vương lên. Thanh niên Việt Nam thì phần nhiều không có được nhận thức này. Trong cuốn sách nêu ra rất nhiều những quan điểm và những kiến thức mà tác giả thu thập được. Và tôi nhận ra điều trong cuốn sách này, chúng ta chỉ hành động để vươn lên không phải do người khác chỉ bảo mà là ta nhận ra những người họ cũng có thể thành đạt khi làm những điều đúng đắn. Chính vì vây, thanh niên Việt Nam rất cần năng cao tầm nhìn của mình ra thế giới xung quanh để xem người mình có thể và sẽ làm những gì.

Ngày nay, cụm từ “thế giới phẳng” ngày càng được nhắc đến nhiều hơn. Từ các công ty, các chính phủ, hay chính bản thân ta đều bị ảnh hưởng bởi sức mạnh từ toàn cầu hóa này. Liệu chúng ta đã, đang và sẽ làm gì để có thể chung sống cùng nhau dưới mái nhà Vũ trụ này? Sự hiện đại có đồng nghĩa với những hiểm nguy mà chúng ta đang phải đối mặt ko?… Đây là số ít những câu hỏi mà chúng ta cần phải tự khám phá câu trả lời.

thế giới phẳng - Thomas L.Firedman

Đây là một cuốn sách lịch sử thế giới mà là một tác phẩm hoành tráng về thế giới trong thế kỷ 21, không chỉ cho những người học kinh tế, mà thực tế là mọi người ai quan tâm đến những vấn đề về toàn cầu hoá, cũng như hội nhập với thế giới đều có thể đọc được. Sách đã đúc kết được rất nhiều bài học hay và nhiều kiến thức mà thanh niên chúng ta cần tìm hiểu để có thể nắm bắt được cơ hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *