Thế giới phẳng – Thomas L. Friedman

Thế giới phẳng là cuốn sách nổi tiếng nhất của tác giả Thomas L. Friedman được xuất bản năm 2005. Tác phẩm tóm lược đầy đủ và đưa ra những nhận định sâu sắc về nền kinh tế của thế giới ở thế kỉ 21, từ đó làm nổi bật lên một điều rằng thế giới mà chúng ta đang sống thực sự đang càng ngày càng phằng. Cuốn sách nói về những vấn đề vĩ mô liên quan đến những lĩnh vực kinh tế, chính trị, quy tắc lẫn quy luật vận hành thế giới hiện tại và tương lai với một lượng kiến thức cực lớn.

Tác giả đã làm phẳng thế giới khi bỏ qua những rào cản về địa giới, văn hóa, tôn giáo… để nói về một thế giới với những vấn đề chung, những cơ hội và thách thức của các quốc gia, của toàn thế giới. Để từ đó từng quốc gia, doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân có thể nhìn thấy cơ hội và thách thức của riêng mình.

Cuốn sách và Tác giả

Thế giới phẳng (The World Is Flat) của tác giả Thomas L. Friedman là một tác phẩm kinh điển thế kỷ 21 trong lĩnh vực kinh tế, chính trị và sự vận động của thế giới. Sách đã trình bày tỉ mỉ, chi tiết về lịch sử của cái mà tác giả gọi là thế giới phẳng, sự hình thành và phát triển của nó cũng như tác động của nó đến với thế giới và cuộc sống của mỗi người.

Thomas Loren Friedman là một nhà báo, nhà bình luận người Mỹ, ông chủ yếu viết về đề tài đối ngoại bao gồm thương mại toàn cầu, Trung Đông và các vấn đề môi trường. Ông đã 3 lần đoạt giải Pulitzer, 2 lần cho mảng Phóng Sự quốc tế “International Reporting” (1983,1988) và 1 lần cho mảng Bình luận “Commentary”(2002). Kể từ năm 2004, ông là thành viên của Hội Đồng Giải Thưởng Pulitzer. Đồng thời, ông là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng:

  • Chiếc Lexus và cây ôliu
  • Thế giới phẳng
  • Nóng, Phẳng, Chật
  • Từ Beirut đến Jerusalem
  • Từng là bá chủ

Cuốn sách Thế giới phẳng

thế giới phẳng - thomas friedman

Bản dịch của cuốn Thế giới phẳng gồm 700 trang sách với nội dung vô cùng phong phú đã mang đến một cách nhìn toàn diện, chi tiết và những kết luận rất thực tế. Friedman đã trình bày xuất sắc và vô cùng thuyết phục những bằng chứng xã hội mà ông thu thập được ở mọi nơi trên thế giới: Công nghệ thông tin, đường truyền Internet băng thông rộng đã khiến chu kỳ làm việc ở Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ khép kín ra sao, sự kết nối nhanh chóng khiến việc thuê làm bên ngoài (outsourcing) trở nên dễ dàng, cơ hội nghề nghiệp một lần nữa lại được phân bổ trên bình diện toàn cầu, và theo một cách nào đó, làm xóa nhòa đi khái niệm “biên giới quốc gia”.

Cuốn sách là lời giải đáp cho một vấn đề mang tính toàn câu nhưng những lập luận, dẫn chứng rất lôi cuốn. Lối hành văn của tác giả có thể nói là độc đáo và truyền cảm hứng cho người đọc. Các bạn nên mua một cuốn về gối đầu, không hối hận đâu.

Bài học nhận được

Đây là một cuốn sách rất hay và bổ ích, không chỉ cho những người học kinh tế, mà thực tế là mọi người ai quan tâm đến những vấn đề về toàn cầu hoá, cũng như hội nhập với thế giới đều có thể đọc được. Sách đã đúc kết được rất nhiều bài học hay và nhiều kiến thức mà thanh niên chúng ta cần tìm hiểu để có thể nắm bắt được cơ hội.

Kiến thức trong cuốn sách cung cấp cho mỗi người sẽ rất bổ ích bạn sẽ hiểu hơn về quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra hiện nay. Đọc cuốn sách sẽ bổ xung cho bạn một khối lượng kiến thức kinh tế cực khủng.Nó cho ta cái nhìn khái quát, toàn diện về sự chuyển động của nền kinh tế trong bối cảnh toàn cầu hoá. Có thể nói quyển sách đã tiếp thêm cho mình động lực và kích thích tư tưởng để mình biết mình cần phải làm gì

‌Nói chung là ngành kinh tế thì phải đọc cuốn sách này.

1 Response

  1. Phạm Mạnh viết:

    cuốn sách rất hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *