Thịnh Vượng Tài Chính Tuổi 30 – Tài Chính Vững Vàng

Cuốn sách Thịnh Vượng Tài Chính Tuổi 30 của  ba tác giả Choi Pyong Hee, Go Deuk Seong và Jeong Seong Jin không giống như những cuốn sách kinh tế khác như Think And Grow Rich – 13  Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu, Kế Hoạch Làm Giàu, Người Giàu Nhất Thành Babylon,..với những nguyên tắc làm giàu đáp ứng ước muốn trở thành một nhà lãnh đạo, muốn làm giàu của mọi người. Đây không phải cuốn sách dạy làm giàu hay liệt kê những nguyên tắc quản lý tài chính đơn thuần, cuốn sách là cách quản lý tài chính trong từng giai đoạn tạo ra cho bạn cuộc sống hạnh phúc không phải lo lắng về tiền cho dù khi bạn đến già.

Cuốn sách và Tác giả

Thịnh Vượng Tài Chính Tuổi 30 của  ba tác giả Choi Pyong Hee, Go Deuk Seong  và Jeong Seong nói đến tính tất yếu, tính cấp bách và sự quan trọng không thể chối bỏ của công việc chuẩn bị tài chính cho tuổi già, quản lý tài sản khi còn trẻ để hướng đến cuộc sống an nhàn, thịnh vượng không phải đau đầu vì tiền.

Cuốn sách chia thành 2 tập. Tập một có 236 trang, nhân vật chính là Kim Min Seok, nêu bật lên vấn đề” tại sao phải chuẩn bị cho tuổi già khi còn trẻ”.  Tập một theo kiểu lý thuyết  làm sáng tỏ ý kiến, còn tập hai theo kiểu thực hành, diễn giải, mở rộng làm rõ vấn đề ” quản lý tài chính như thế nào”, nhân vật chính là choe Socheon, có 248 trang.

Về tác giả chính của cuốn sách là Go Deuk Seong – nhà hoạch định tài chính nổi danh của Ngân hàng SC First Hàn Quốc. Ông tốt nghiệp khoa Kinh doanh Trường Đại học Koryo. Go Deuk Seong từng là chuyên viên kế toán cao cấp của Ernst & Young, văn phòng luật sư I&S và hiện đang là trưởng bộ phận Private Banking tại ngân hàng hàng đầu SC.

Cuốn sách nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ tính thực tế, hữu ích của tác phẩm:

Mình đã đọc cả 2 tập và bị cuốn hút thực sự, đặc biệt tập 2 này nói rõ hơn về vấn đề rất quan trọng đó là Quản Lý tài chính điều mang lại sự thịch vượng cho chúng ta.

Các bạn thanh niên độ tuổi đôi mươi mới bước vào đời, các bạn độ tuổi ba mươi đang trong giai đoạn lập nghiệp, những người độ tuổi bốn mươi với vai trò người chủ gia đình cuốn sách cũng làm tốt vai trò ở việc thức tỉnh & định hướng bước đầu cho việc trù bị tuổi già.

Cuốn sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30

Cuốn sách mang tên Thịnh Vượng Tài Chính Tuổi 30  thoạt nhìn thì nghĩ là sách sẽ chỉ dẫn về những bí quyết để có thể phát triển sự nghiệp, kiếm tiền và làm giàu nhưng đọc rồi mới biết nội dung đề cập đến sự chuẩn bị tuổi già và cách quản lý tài chính. Có lẽ với nhan đề “Thịnh Vượng Tài Chính Tuổi Già ” thì sẽ sát nghĩa hơn rất nhiều

Về nội dung, đối với các bạn học chuyên ngành tài chính thì tất cả nội dung được nói đến trong sách không có gì mới mẻ. Còn đối với những người bình thường như mình thì cuốn sách rất bổ ích, gợi mở hàng loạt cách thức quản lý tài chính, đề cập đến những sai lầm việc quản lý tiền bạc. Chung quy cuốn sách đặt ra vấn đề thức tế mà rất nhiều người quan tâm nhưng chưa hành động đó là “ đảm bảo một tương lai bền vững” cho cả bản thân và gia đình.

Cũng có rất nhiều bạn nói đây là cuốn sách của người Hàn vì thế chưa phù hợp với người Việt chúng ta. Mình cũng phải nói thêm rằng đơn vị tiền tệ, số liệu thống kê, các nhân vật,… trong sách đều là của người Hàn nhưng đừng vì những lí do trên mà bỏ quên cuốn sách này coi nó không thiết thực. Những con số liên quan đến tiền tệ, bảng thống kê cũng đều mang một hàm ý của tài chính. Những câu chuyện của từng nhân vật trong sách đó là câu chuyện của chúng ta có thể mắc phải ngoài đời thực.

Sách dành cho…

Cuốn sách Thịnh Vượng Tài Chính Tuổi 30 với cách dẫn chuyện bằng hai nhân vật gặp phải hai vấn đề khác nhau. Một người lo cho tuổi già, một người lo cho tài chính hiện tại, qua hai nhân vật tác giả đã lồng ghép những nguyên nhân, hậu quả của việc thờ ơ tuổi già, quản lý tài chính sai lầm cùng với các gợi ý cách thức gỡ rối cho từng vấn đề.

Đây là một cuốn sách liên quan vấn đề tài chính – kinh tế nhưng điểm khác biệt là những thuật ngữ kinh tế, những số liệu dẫn chứng được nói đến cặn kẽ, không khô khan, đều có ví dụ dẫn chứng, giải thích. Cách thức giải quyết vấn đề mang tính giai đoạn cho từng độ tuổi 20, 30 ,40, 50 nên người đọc dễ hình dung mình nên làm gì ngay hiện tại. Và kèm theo đó là cách truyền đạt, sử dụng từ ngữ sinh động, dễ hiểu, không thô ráp, không gò bó khái niệm.

Qua những ý kiến trên, Thịnh Vượng Tài Chính Tuổi 30  theo mình là cuốn sách dành cho mọi người dành cho tất cả mọi người.

Bài học nhận được

Người đọc có thể dễ dàng thấy được rất nhiều bài học trong cuốn sách. Mình xin được nêu ra 4 bài học lớn được xuyên suốt tác phẩm

1.Tuổi già sung túc, an nhàn do tuổi trẻ quyết định

Hiện nay vấn đề cuộc sống sau khi về già đã trở thành một vấn đề không thể né tránh, chúng ta các bạn trẻ đối với cuộc sống khi về hưu quá xa vời, việc cần làm lo cho cuộc sống trước mắt cho nên chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến cuộc sống sau này. Nhưng chúng ta không thể chối bỏ một điều rằng chúng ta sẽ  phải đón nhận cuộc sống về già và tuổi già chiếm 1/3 cuộc đời mỗi người.

Tác giả đã lấy nhân vật Kim Min Seok để có cái nhìn cận cạnh hơn, anh chàng phải trải qua một cơn ác mộng tuổi già phải sống trong viện dưỡng lão, tách biệt với con cháu chỉ có hai vợ chồng già, rủi ro bệnh tật, tiền bạc có thể đến bất cứ khi nào. Sau khi tỉnh giấc Kim Min Seok đã nhớ in hình ảnh về già của mình, nhìn vào hiện tại anh ta đang sống trong căn nhà lớn, sở hữu chiếc xe sang, thú vui mua đồ hàng hiệu và chưa có hoạch định gì cho tương lai.

Tác giả đã khéo léo gắn kết sự chuẩn bị tương lai của Kim Min Seok thành bài học cho tất cả người đọc.  Nêu ra những kế hoạch cho từng mốc thời gian cuộc đời phải làm gì đã được nói đến chi tiết (các bạn hãy đọc cuốn sách nhé cái này mình không nói đến), một số ý đại khái như:

 • Kiểm soát việc chi tiêu.
 • Nâng cao giá trị bản thân đồng nghĩa nâng cao thu nhập.
 • Tiến kiệm tiết cho tương lai cần phải chú ý lạm phát nảy sinh.
 • Đề cao việc sử dụng bảo hiểm y tế, xã hội, niên kim,..
 • Sức mạnh ma thuật của lãi suất kép.

2.Quản lý tài chính là việc quan trọng

Hiện nay trong xã hội xuất hiện một bộ phận người trẻ mắc phải bệnh ” chưa hết tháng, đã hết tiền” cứ đến cuối tháng tiền lương đã được tiêu hết mà không lo rủi ro, bất trắc đến với bản thân. Nếu muốn có một cuộc sống không phải băn khoăn về tiền nong, điều quan trọng là phải có trách nhiệm với tiền, làm rõ việc mình có bao nhiêu tài sản, tiêu tiền vào việc gì, tiết kiệm bằng cách nào, đầu tư vào đâu. Qua đó xác định đúng đắn vai trò của đồng tiền trong các hoạt động sống, chi tiêu, đầu tư.

” Tiết kiệm chưa chắc đã giàu, nhưng không tiết kiệm chắc chắn sẽ nghèo” đó chắc chắn là một chân lý không thể chối cãi được. Tác giả đã lấy nhân vật Choe Socheon, anh ta sở hữu ngôi nhà trả góp, chiếc xe hạng sang, thú vui mua sắm đồ hàn hiệu của hai vợ chồng, sở thích đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Rồi bỗng chốc một ngày cơn khủng hoảng đến với anh ta các khoản nợ, khoản trả góp, giá cổ phiều lao dốc. Anh ta đã phải khổ sở tìm cách giải quyết, cách đó là quản lý tài chính đúng hợp lý

Thịnh Vượng Tài Chính Tuổi 30 đã đưa ra lời mách bảo chi tiết với người đọc, dưới đây là một số ý lớn:

 • Thay đổi quan niệm tiền bạc .
 • Đưa ra dự toán chi tiêu cho bản thân và gia đình.
 • Mục tiêu hàng đầu là trả nợ.
 • Sử dụng nguyên tắc 70:30
 • Tính kỹ trước khi đầu tư vào giáo dục của con.
 • Đầu tư cần có  tầm nhìn.

3. An toàn của bản thân là an toàn của gia đình

Đối với cuộc đời con người, chúng ta không thể biết trước một điều gì có thể xảy ra. Hôm nay vui tươi, mạnh khỏe ngày mai bỗng chốc đau ốm, bệnh tật là sự suy sụp  về tinh thần, tài chính của cả bản thân và gia đình. Chúng ta chỉ có thể chuẩn bị trước để đối phó với nó, bằng phương thức bảo hiểm.

Bảo Hiểm chính là khoản tiền bảo đảm dùng để lo cho những việc xảy ra ngoài ý muốn, chúng ta cần tranh thủ khi còn có điều kiện để chuẩn bị tình huống sau này. Dùng khoản tiền nhỏ khoảng 5 -8% tổng thu nhập để đầu tư cho các loại bảo hiểm: y tế, xã hội, kinh doanh,..có những loại bảo hiểm này thì cũng sẽ tăng khả năng ứng phó tình huống xảy ra.

Cuốn sách còn chưa đạt điều gì?

Cuốn sách Thịnh Vượng Tài Chính Tuổi 30 đã tạo ra cú hích lớn trong cách quản lý tài sản và đảm bảo thịnh vượng cho tương lai. Nhưng bên cạnh đó còn có những điều chưa đạt:

 1. Nội dung còn trình bày lan man, giản dị đơn giản quá thì lại thành ra dông dài.
 2. Việc anh chàng Kim Min Seok gặp bụt trong mơ hình như hơi gượng ép, đối với một cuốn sách mang theo thiên hướng kinh tế thì nó hơi nhảm, hài hài

Lời Kết 

Hậu quả của việc coi thường tương lai bản thân rất đau khổ nó sẽ kéo dài rất lâu trong cuộc đời chúng ta. Thịnh Vượng Tài Chính Tuổi 30 đã đưa ra những điều mà chúng ta không thể né tránh, vứt bỏ trách nhiệm của bản thân. Chỉ có cách hành động ngay từ bây giờ ” ngay từ khi đọc cuốn sách này”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *