Tôi Tự Học – Nguyễn Duy Cần

Tôi Tự Học là cuốn sách lập thân của cố học giả Nguyễn Duy Cần. Đúng với tiêu đề của cuốn sách, tác phẩm chứa đựng rất nhiều bài học về sự tự học và phương pháp học hướng tới một con người “có văn hóa, có tri thức”. Đây là một cuốn sách rất ý nghĩ dành cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn ham học hỏi, tìm tòi, khám phá thì đây là một sự lựa chọn không nên bỏ qua.

Trong cuốn sách, tác giả Nguyễn Duy Cần viết: “Tác giả là người đã vất vả rất nhiều trong con đường học vấn. Trước đây, tác giả là người rất kém về trí nhớ, lại cũng kém cả thông minh và sức khỏe… Sở dĩ sau này có được chút ít học vấn, dù nông cạn đến đâu, cũng đều nhờ công phu tự học cả”.

tôi tự học

Tôi tự học – Nguyễn Duy Cần

Tôi Tự Học của tác giả Nguyễn Duy Cần được xuất bản lần đầu năm 1959, tác phẩm là sự tổng hợp quý báu những kinh nghiệm về phương pháp tự học, tự nâng cao kiến thức và trí lực của các bậc tiền nhân. Nội dung cuốn sách đề cập khá nhiều đến mục đích, yếu tố, phương tiện của việc học và đưa ra những gợi mở cách học tập hiệu quả, đúng đắn. Cuốn sách gồm 8 chương, mỗi chương là một bộ phận để gộp thành một thể thống nhất của sự tự học.

Có thể nói đây là cuốn sách làm “sáng tỏ trí óc”  cho rất nhiều người bởi những bài học vô cùng giá trị và triết lý hết sức sâu sắc. Tác phẩm đã khoét sâu vào khuyết điểm của hầu hết mọi người về sự hạn hẹp tri thức, trong cách suy nghĩ và hành vi không tích cực trong cuộc sống. Sách chỉ ra từ những điều dường như ta chưa bao giờ đặt câu hỏi đến như “thế nào là người học thức” đến vai trò, vị trí, cách đọc sách và đặt vấn đề như thế nào để tư duy và phát triển.

Tác phẩm mang giọng văn gần gũi, giản dị, câu từ ngắn gọn, sâu sắc. Cuốn sách sử dụng rất nhiều dẫn chứng, ví dụ nhằm tăng sức thuyết phục và kèm theo những trích dẫn của nhiều nhà văn, nhà hiền triết nổi tiếng như: Pascal, Shakesease, Andre Gide, Khổng Tử,..Cuốn sách cũng mang một văn phong rất “triết” nên các bạn đọc giả hãy đọc đi đọc lại nhiều lần để hiểu hết nghĩa của nó

tôi tự học

Tôi Tự Học là một cuốn sách thuần Việt được viết cách đây khá lâu nhưng những tư tưởng không mang tính giai đoạn mà mang tính thời đại nên những bài học của nó vẫn giữ nguyên được giá trị cốt lõi. Đây là một cuốn sách chứa rất rất nhiều bài học về phương pháp học và các nhân tố ảnh hưởng đến sự học: cuộc sống, mối quan hệ, lối suy nghĩ, công cụ học,..Nên mình chỉ kể đến những bài học lớn sau

Học và sự tự học

“Học là thu nhận kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức”

“Tự học là sự chủ động, tích cực, độc lập tìm hiểu, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho mình. Tự học là tự mình tìm hiểu nghiên cứu, thu nhặt các kiến thức tự luyện tập để có kỹ năng”

Sống trong một xã hội chứa  vô vàn kiến thức như hiện nay thì học thôi đó là điều chưa đủ, chúng ta cần phải tự học để đón đầu kiến thức và lĩnh hội tri thức toàn diện. Tự học là con đường ngắn nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân và biến ước mơ thành hiện thực. Những người có tinh thần tự học sẽ chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề.Việc tự học chính là chìa khóa của sự thành công, đưa chúng ta đến với tương lai tươi sáng ở phía trước.

Sách và cách đọc sách

Tác giả Nguyễn Duy Cần đã nêu lên phương tiện quan trọng nhất để con người đến với tri thức đó là sách. Và sự thật là như vậy sách là toàn bộ kiến thức, là sự kết tinh quý giá của nhân loại. Lợi ích của sách được tác giả nói:  “Sách giúp ta suy nghĩ, chỉ cho ta khỏi phải tốn công tìm kiếm một điều gì mà kẻ khác đã tìm ra được trước ta.”
Sách là một khối kiến thức khổng lồ, học bằng sách thì trước tiên ta nên chọn cho mình cuốn sách hay để đọc.

Tạo cho minh bộ óc “thông minh”

Trong cuốn sách Tôi Tự Học tác giả Nguyễn Duy Cần đã lồng ghép phương pháp học vào các bộ óc, từng bộ óc là từng phần sự học

  • Óc phê bình: cần biết phê phán, biết lựa chọn, biết nhận xét
  • Óc tinh nhuệ: phảihiểu được cái sâu sắc, tế nhị, khác nhau trong sự vật.
  • Óc tổng quan: sự tập trung tinh thần, hợp nhất tư tưởng.
  • Óc nhân quả: nên hiểu cho tường tận cái gốc của sự việc.
  • Óc tế nhị: quan tâm đến sự giống nhau và khác nhau của sự vật.
  • Óc thán thưởng: hãy nhìn sự vật bằng theo cách nhìn mới lạ.
  • Óc khoa học: phát huy hết khả năng chứng minh, lý luận.

Tôi Tự Học của tác giả Nguyễn Duy Cần có thể được coi là một cây kim chỉ nam trong công cuộc nâng cao trình độ học vấn của bản thân. Tác giả viết rất  súc tích, mạch lạc, đầy đủ mọi khía cạnh. Không chỉ là về học ra sao mà tác giả còn đem tất cả những triết lý, kinh nghiệm sống của mình để truyền đạt lại từ việc giữ gìn sức khỏe đến việc làm sao để có nhiều thời gian hơn.Tôi Tự Học hoàn toàn xứng đáng trở thành cuốn sách gối đầu giường cho các bạn trẻ hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *